Hội nghị BRICS bàn về việc mở rộng nhóm và giảm vai trò của đồng đô la Mỹ

Thứ năm - 23/06/2022 15:00
 

Nhóm BRICS sẽ thảo luận về việc tăng các thành viên.

Theo Điện Kremlin, cuộc họp do Trung Quốc chủ trì sẽ tập trung vào hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa và nhân đạo. Ngoài ra, còn có các kế hoạch thảo luận về các vấn đề cấp bách toàn cầu và khu vực.

Sự mở rộng của nhóm dự kiến sẽ là một trong những chủ đề chính của chương trình nghị sự.

Vào tháng 5, Trung Quốc đề nghị khởi động các cuộc thảo luận về vấn đề này và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Argentina và Saudi Arabia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia BRICS.

Theo các chuyên gia, các ứng cử viên tiềm năng khác bao gồm Bangladesh, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Uruguay – những nước đã gia nhập Ngân hàng phát triển mới BRICS.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho biết các sự kiện được tổ chức bên lề cuộc họp ngoại trưởng BRICS có sự tham gia của các đại diện Indonesia, Kazakhstan, Nigeria và Thái Lan.

Một trọng tâm khác của cuộc họp sẽ là các cách thức để giảm bớt vai trò của đồng đô la Mỹ trong các giao dịch tài chính giữa những quốc gia thành viên.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, cùng với các quốc gia BRICS khác, Moscow đang nghiên cứu các cơ chế thanh toán thay thế. Ông nhấn mạnh rằng hệ thống nhắn tin tài chính của Nga đã mở cho các ngân hàng từ các nước BRICS khác tham gia.

Theo ông Putin, các hỗ trợ đang được tiến hành để tạo ra một đồng tiền dự trữ quốc tế dựa trên tiền tệ của BRICS và hệ thống thanh toán Mir của Nga đang mở rộng sự hiện diện của mình trên toàn cầu.

Từ viết tắt BRICS bắt nguồn từ chữ cái đầu tiên của tên các thành viên trong nhóm và được tạo ra vào tháng 12/2010 theo sáng kiến của Nga từ năm 2006. Mục tiêu của nhóm là thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa các quốc gia thành viên. Trung Quốc đang giữ chức chủ tịch trong năm nay.

Theo TASS

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây