'Hàng chục khẩu đội Patriot đang trên đường tới Ukraine'

Thứ năm - 08/06/2023 14:20
 

"Quân đội Ukraine sẽ nhận được khoảng 50 khẩu đội Patriot và các hệ thống khác", ông Yuri Ignat - phát ngôn viên Lực lượng Không quân Ukraine cho biết.

"Tất nhiên, đây là một mục tiêu rất tham vọng, nhưng chúng tôi sẽ hướng tới điều đó trong mọi trường hợp. Bên cạnh Patriot chuyên chống tên lửa đạn đạo, chúng tôi còn có SAMP-T, NASAMS và Iris-T rất đa năng", ông Ignat nói thêm.

Vị quan chức này cũng đề cập đến việc thay thế dần các hệ thống phòng không cũ do Liên Xô sản xuất bằng các tổ hợp IRIS-T và NASAMS tiên tiến của phương Tây.

Theo ý kiến của ông Ignat, con số 50 khẩu đội Patriot không nên làm bất cứ ai sợ hãi, vì các tổ hợp này sẽ không được đưa vào trang bị cho Quân đội Ukraine ngay lập tức.

Nhưng nếu kế hoạch trên trở thành hiện thực, phòng không Ukraine sẽ là lực lượng được trang bị tốt nhất ở châu Âu cả về lượng và chất, tạo ra "lưới lửa" bảo vệ bầu trời rất đáng gờm.

Ukraine cần thêm các khẩu đội Patriot để chống lại những cuộc tấn công của Nga với tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Bên cạnh đó, ông Ignat cũng nói về kỳ vọng của việc tiếp nhận máy bay chiến đấu F-16, đặc biệt là khi Mỹ đã cho phép các đồng minh của mình nhượng lại các tiêm kích nói trên cho Ukraine.

Hiện tại Không quân Hà Lan có khoảng 60 chiếc F-16 trong tình trạng lưu trữ, họ đã rút chúng khỏi biên chế tác chiến để nhường chỗ cho F-35, đây là nguồn cung cấp chiến đấu cơ triển vọng nhất cho Kyiv.

Ngoài ra không thể bỏ qua việc chính phủ Australia mới đây cũng tỏ ý sẵn sàng bàn giao các tiêm kích F/A-18 Hornet của mình cho Ukraine, số lượng dự kiến lên tới 40 chiếc.

Theo Reporter

Sao Đỏ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây