Hàn Quốc trước cơ hội tham gia nhóm G7 mở rộng

Thứ ba - 02/06/2020 17:37

Tổng thống Donald Trump cùng nguyên thủ các quốc gia tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Canada hồi tháng 6-2019. Ảnh: Getty Images

Thông tin kể trên xuất hiện sau khi Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thống nhất về việc mời Hàn Quốc vào nhóm G7 trong cuộc điện đàm ngày 1-6, theo hãng tin Yonhap.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố muốn mời 4 quốc gia, gồm: Australia, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ tham gia nhóm G7. Người đứng đầu Chính phủ Mỹ nhận định, quy mô của nhóm các quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới đã lỗi thời và không phù hợp với những diễn biến hiện tại trên thế giới.

Trong cuộc điện đàm kể trên, Tổng thống Donald Trump đã giải thích về kế hoạch tổ chức một cuộc họp giữa nhóm G7 và 4 quốc gia dự kiến tại Mỹ vào tháng 9 năm nay hoặc có thể muộn hơn. Đối với đề xuất của người đồng cấp phía Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sự ủng hộ và sẵn sàng tham dự cuộc họp này.

Dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Xanh Kang Min-seok, Yonhap cho biết, việc Tổng thống Moon Jae-in dự họp sẽ đồng nghĩa Hàn Quốc trở thành “một thành viên chính thức của cơ cấu quốc tế mới”, tức nhóm G7 mở rộng.

Điều này cũng cho thấy Hàn Quốc đang trỗi dậy với tư cách là một trong những quốc gia có vai trò quan trọng đối với trật tự thế giới, đồng thời tạo cơ hội cho Seoul tăng cường tầm ảnh hưởng toàn cầu và thúc đẩy lợi ích quốc gia.

Thương Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây