Đan Mạch, Hà Lan không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh 2022

Thứ bảy - 15/01/2022 12:00
 

Ngày càng có nhiều nước không cử đại diện ngoại giao tới Olympic Bắc Kinh 2022 (Ảnh: Getty)

“Việc Đan Mạch lo ngại về vấn đề này không phải điều gì bí mật. Chúng tôi rất quan tâm đến tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Vì vậy, Chính phủ Đan Mạch quyết định không cử phái đoàn ngoại giao tới dự sự kiện”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch nêu rõ.

Đan Mạch có động thái trên sau khi các quan chức Liên minh Châu Âu tại cuộc họp ở Brest (Pháp) không thể thống nhất lập trường về việc có cử đại diện tới Olympic Bắc Kinh hay không.

Cùng ngày, Hà Lan cũng có động thái tương tự khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hà Lan Frits Kemperman thông báo: “Do các biện pháp chống dịch đang được áp dụng tại Trung Quốc, cơ hội để trao đổi song phương với nước chủ nhà sẽ bị hạn chế”.

Trước Đan Mạch và Hà Lan, Mỹ, Úc, Anh, Canada và Nhật Bản cũng tuyên bố không cử quan chức cấp cao, đại diện ngoại giao tới Olympic Bắc Kinh 2022 vì nhiều lý do khác nhau. Trung Quốc vẫn đang lên án các hành động này vì cho rằng, nó đi ngược lại với tinh thần Olympic.

Cũng trong ngày 14.1, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho hay ông sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh trong bối cảnh nhiều nước đang có hành động tẩy chay ngoại giao sự kiện. Ông Antonio Guterres nêu rõ: “Thế Vận hội không phải là công cụ quyết định tất cả mọi việc liên quan đến vấn đề hòa bình của thế giới”.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây