Công ty thời trang sa thải nhân viên chưa tiêm phòng

Thứ ba - 18/01/2022 07:20
 

Highsnobiety cho biết VF Corp - công ty mẹ của loạt thương hiệu Vans, Supreme, Timberland và The North Face - sẽ sa thải những nhân viên chưa được tiêm phòng.

Các nhân viên của VF Corp đã được thông báo qua email rằng ngay sau ngày 31/1, những người không được tiêm chủng sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần thôi việc. Trong trường hợp được chấp thuận miễn trừ y tế trước ngày 31/1, họ sẽ không bị chấm dứt hợp đồng.

Yêu cầu hiện chỉ ảnh hưởng đến các nhân viên tại văn phòng của VF Corp ở Mỹ. Song giai đoạn tiếp theo trong mùa Xuân cũng sẽ áp dụng cho các nhân viên khác tại nước này. Hiện tại, việc các nhân viên bán lẻ bị ảnh hưởng hay không vẫn chưa rõ.

Công ty mẹ của Vans chấm dứt hợp đồng với nhân viên không tuân thủ yêu cầu tiêm phòng.

Tháng 12/2021, khoảng 30 nhân viên tại trụ sở chính của Vans ở Costa Mesa (California, Mỹ) đã đứng ra phản đối lời kêu gọi tiêm chủng. Các nhân viên để lại đôi giày Vans kèm theo lời nhắn, chia sẻ suy nghĩ của họ về vấn đề này trong sân của khu phức hợp văn phòng.

Vào tháng 10/2021, một email nội bộ đã cảnh báo rằng bắt đầu từ ngày 1/1, tất cả nhân viên tại văn phòng của Mỹ sẽ cần được tiêm vaccine chống lại Covid-19.

"Các nhân viên không thể tiêm vaccine với lý do y tế, tín ngưỡng tôn giáo hoặc trường hợp ngoại lệ khác do luật tiểu bang hoặc địa phương cung cấp có thể yêu cầu sự miễn trừ. Nếu bất kỳ nhân viên nào không có bằng chứng về miễn trừ trước ngày 1/1, họ sẽ không được truy cập vào các cơ sở và phải làm việc tại nhà. Đến ngày 31/1, nếu yêu cầu miễn trừ chưa được chấp thuận, họ sẽ bị tách khỏi công ty và không được trợ cấp thôi việc", giám đốc Colin Wheeler viết.

Trước đó, Nike đã chấm dứt hợp đồng của những nhân viên chưa được tiêm phòng vào ngày 15/1. Đây là thời hạn cuối cùng mà công ty đưa ra vào tháng 10/2021, khi yêu cầu nhân viên phải tiêm vaccine hoặc xuất trình bằng chứng về việc được miễn trừ y tế.

Ngày 10/1 là mục tiêu ban đầu để nhân viên quay trở lại văn phòng và làm việc theo lịch trình. Song với biến thể Omicron dễ lây lan bắt đầu gia tăng ở nhiều nơi khác nhau, ngày này đã bị hoãn vô thời hạn.

Động thái chấm dứt hợp đồng của Nike là bước đi táo bạo và quyết đoán. Song những người đã quen thuộc với tình hình chỉ ra rằng số lượng nhân viên thực tế sẽ mất việc tương đối nhỏ.

Ngoài ra, thương hiệu may mặc Columbia Sportswear sẽ bắt đầu thực hiện hành động tương tự từ ngày 1/2.

Nike và Columbia Sportswear có động thái quyết liệt trong việc phòng chống dịch bệnh.

Phương An

Ảnh: Hypebeast, Complex

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây