Chịu áp lực từ Mỹ, Mexico hứa sẽ ngăn cản dòng người nhập cư

Chủ nhật - 02/06/2019 00:37
 

“Để ngăn dòng người đi từ các nước Trung Mỹ đến Mỹ ở số lượng lớn, chúng tôi có thể cải thiện cơ chế truyền thống và siết chặt biện pháp thực hiện các luật lệ hiện tại”, Thứ trưởng Jesus Seade cho hay.

Khi được hỏi liệu Mexico có đồng ý trở thành nơi những người tị nạn làm đơn xin ở lại thay vì Mỹ, ông Seade cho biết đó không phải là vấn đề mà nước này đang nghiên cứu.

Thứ trưởng Ngoại giao Seade hứa Mexico sẽ hạn chế số người di cư đến Mỹ

Vào hôm 30-5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông có thể đánh thuế 5% với hàng hóa Mexico bắt đầu từ 10-6 và tăng lên 25% vào tháng 10 nếu chính quyền Mexico không có các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ đến biên giới Mỹ.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã bay đến Washington từ hôm 31-5 và sẽ có thêm ông Seade đến Mỹ vào ngày 2-6 để thảo luận với giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump về vấn đề này.

Theo lời cáo buộc của Tổng thống Donald Trump, Mexico cho người dân nhập cư trái phép dễ dàng di chuyển qua lãnh thổ nước này để đến Mỹ. Số lượng người dân di cư từ các nước Trung Mỹ đang tăng mạnh trong nhiều tháng qua ở biên giới phía nam, khiến Tổng thống Donald Trump gọi đây là một cuộc khủng hoảng và nhất quyết đòi xây dựng bức tường biên giới như biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Theo số liệu từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ, 80.000 đơn yêu cầu ti tị nạn đang được xem xét và điều này vượt qua khả năng xử lý của các cơ quan về cư trú Mỹ.

Đặng Vũ (Theo Reuters)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây