Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận ý tưởng tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Thứ tư - 07/04/2021 10:37

“Quan điểm của chúng tôi về Olympic 2022 không thay đổi. Chúng tôi vẫn chưa thảo luận và cũng sẽ không thảo luận về bất cứ ý tưởng tẩy chay nào cùng các đồng minh và đối tác”, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố qua email gửi tới CNBC.

Biểu tượng Olympic Bắc Kinh 2022 tại thành phố Hà Bắc, Trung Quốc . Ảnh: Getty

Trong một cuộc họp báo trước đó cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, việc tẩy chay Thế vận hội là một trong các khả năng để đối phó với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương.

Olympic 2022 dự kiến diễn ra từ 4-20/2.

Bất cứ cuộc thảo luận nào về việc tẩy chay Olympic cũng có thể xảy ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang vận động các đồng mình nhằm gia tăng sức ép quốc tế nhằm vào Trung Quốc. Dù có một sự ủng hộ lưỡng đảng rộng rãi tại Mỹ trong việc áp dụng lập trường chính sách cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, thì cũng sẽ khó có một thỏa thuận đồng nhất chấp nhận ý tưởng tẩy chay là một giải pháp hiệu quả.

Một cựu quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ cho rằng một động thái như vậy có thể trở thành “tuyên bố Chiến tranh Lạnh” của Mỹ.

“Tốt hơn là nên tới đó và chiếm ưu thế. Tốt hơn, hãy là Jesse Owens chứ không phải là Liên Xô năm 1984”, quan chức này nhấn mạnh

Jesse Owens, một vân động viên nước rút người Mỹ da đen, đã giành 4 huy chương vàng tại Thế vận hội mùa hè 1936 tại Berlin. Liên Xô đã tẩy chay Thế vận hội 1984 tại Los Angeles sau khi Mỹ làm điều tương tự với Thế vận hội 1980 ở Moscow để phản đối việc Liên Xô đưa quân tới Afghanistan./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo CNBC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây