Bị Nhật siết xuất khẩu, Hàn Quốc cầu cứu Mỹ

Thứ sáu - 12/07/2019 05:37

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Reuters)

Đảng cầm quyền Hàn Quốc cũng thông báo sẽ có khoảng 300 tỷ won (254,8 triệu USD) được bổ sung vào dự luật chi tiêu ngân sách để đối phó với việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu, nhằm hỗ trợ ngành sản xuất chip và màn hình sản xuất trong nước.

Cũng trong ngày hôm nay, nhà kinh tế trưởng phụ trách châu Á – Thái Bình Dương của hãng S&P Global Rating nói rằng căng thẳng Nhật – Hàn là điều nằm ngoài dự đoán, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng ảnh hưởng tiêu cực lên tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.

Tuần trước, Nhật Bản bắt đầu hạn chế xuất khẩu 3 nguyên liệu quan trọng đối với ngành sản xuất màn hình và chip của Hàn Quốc, với lý do là lòng tin với Hàn Quốc đã tan vỡ vì mâu thuẫn giữa hai nước trong vấn đề lao động Hàn Quốc bị cưỡng ép làm việc cho các công ty Nhật trong Thế chiến 2.

Những hạn chế này sẽ ảnh hưởng đến nhiều công ty lớn của Hàn Quốc như Samsung và SK. Đây cũng là nhà cung cấp chip cho những hãng công nghệ lớn khác như Apple.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã cãi vã tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào đầu tuần này, và Seoul đang gia tăng nỗ lực ngoại giao để nhờ Mỹ can thiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khó có khả năng Mỹ sẽ đóng vao trung gian.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói với ông Pompeo qua cuộc điện đàm vào chiều muộn 10/7 rằng những hạn chế thương mại của Nhật không chỉ gây tổn thất cho các công ty Hàn Quốc mà còn có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và gây tổn thương cho các công ty Mỹ.

Bà Kang “bày tỏ quan ngại rằng đây là điều không mong muốn đối với quan hệ hữu nghị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như quan hệ ba bên Mỹ - Nhật – Hàn, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết. Seoul hy vọng Tokyo sẽ rút các biện pháp trên và tình hình sẽ không xấu thêm.
Ông Pompeo nói rằng ông hiểu tình hình và hai ngoại trưởng đồng ý sẽ tiếp tục hợp tác và tăng cường đối thoại ba bên.

Ông Kim Hyun-chong, Phó giám đốc văn phòng an ninh quốc gia, đến Washington hôm 10/7 để gặp các quan chức Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có chuyện Nhật Bản hạn chế xuất khẩu.

Trong khi đó, cựu đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Ichiro Fujisaki hôm qua nói với Reuters: “Tôi không nghĩ chúng tôi cần Mỹ làm trung gian, như cách Nhật Bản không thể làm trung gian cho quan hệ Mỹ - Mexico hay Mỹ - Canada”.

“Đây là vấn đề cần được giải quyết giữa Nhật Bản và Hàn Quốc”, ông Fujisaki nói.

Tân Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông David Stilwell, đang thăm châu Á cho đến ngày 21/7, trong đó có chặng dừng chân tại Nhật Bản và Hàn Quốc, để thúc đẩy tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ không nói liệu căng thẳng Nhật Bản – Hàn Quốc có được bàn đến hay không.
Bà Sheila Smith, nhà nghiên cứu cấp cao về Nhật Bản tại Hội đồng quan hệ đối ngoại, nói rằng có thể vẫn quá sớm để ông Stilwell đánh giá Mỹ có thể giúp gì. “Ông ấy có thể sẽ bắt đầu bằng cách mà tôi thường gọi là nghe sâu”, bà Smith nói.

Bình Giang
theo Reuters

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây