Bắc Kinh nghi nguồn lây ca Omicron cộng đồng là bưu phẩm từ Canada

Thứ ba - 18/01/2022 08:20
 

Các quan chức Bắc Kinh đã tìm thấy dấu vết của Omicron trên một bưu phẩm gửi từ Canada mà bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến chủng này trong cộng đồng đã chạm vào ngày 11/1. Bưu phẩm này đã được vận chuyển từ Canada, qua Mỹ và tới Hong Kong. Mẫu virus cũng được thu thập từ bên ngoài thư và các giấy tờ bên trong.

Trình tự gene của virus sau khi được giải cho thấy thông tin chủng Omicron mà bệnh nhân Bắc Kinh nhiễm giống với chủng ghi nhận ở khu vực Bắc Mỹ và Singapore vào tháng 12/2021, Wall Street Journal đưa tin.

Pang Xinghuo - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố - cho rằng không thể loại trừ khả năng bức thư chính là nguồn lây bệnh cho người này. Trước khi bị phát hiện nhiễm virus vào ngày 15/1, người bệnh không có liên hệ với bất cứ ca nhiễm Omicron nào hay đối tượng tiếp xúc gần các ca này gần đây, cũng như những người có lịch sử trở về từ nước ngoài.

Người dân Bắc Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm hôm 17/1. Ảnh: Reuters.

Các nhà chức trách đã phong tỏa khu nhà và nơi làm việc của bệnh nhân, đồng thời triển khai truy vết trên quy mô lớn. Tính đến ngày 17/1, hơn 16.500 người có khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trung Quốc trước đây luôn nhấn mạnh thư có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19. Vào tháng 11/2021, Cục Bưu chính Nhà nước kêu gọi các nhân viên cảnh giác cao độ trong việc xử lý thư, bưu phẩm từ nước ngoài và từ khu vực nội đại có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng nhấn mạnh về khả năng lây lan từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Tuy nhiên, Covid-19 chủ yếu lây lan trong không khí, bay theo những giọt nước nhỏ li ti bắn ra ngoài khi mọi người nói hoặc ho. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mọi người có thể mắc bệnh sau khi chạm vào các bề mặt hoặc đồ vật có chứa virus, nhưng nguy cơ này nhìn chung là rất thấp.

Martin Hibberd - giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London - nói rằng mặc dù có thể nhiễm virus từ bề mặt trong khoảng thời gian rất ngắn - ví dụ như chạm vào tay nắm cửa cùng với người nhiễm bệnh trong vòng vài phút - khả năng xảy ra điều này không cao.

"Bằng chứng (lây lan qua bề mặt) là quá nhỏ và rất khó xảy ra", ông kết luận.

Sự lây lan của biến chủng Omicron tại Trung Quốc lần đầu tiên được báo cáo cách đây chưa đầy một tuần tại thành phố cảng Thiên Tân, bên cạnh Bắc Kinh, và sau đó đã lan sang các thành phố khác.

Phương Linh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây