Ba Lan và Hungary phản đối kế hoạch hạn chế khí đốt của EU

Thứ bảy - 06/08/2022 07:00
 

Cộng hòa Séc - nước đảm nhiệm vị trí chủ tịch luân phiên EU hôm 5/8 thông báo, kế hoạch cắt giảm sử dụng khí đốt Nga của Liên minh châu Âu (EU) vừa được thông qua.

“Nội dung đạo luật sẽ được đăng tải trong tạp chí chính thức vào đầu tuần sau và sẽ có hiệu lực một ngày sau khi đăng”, phía Séc cho hay.

Thỏa thuận này đề nghị toàn bộ các quốc gia EU tự nguyện cắt giảm 15% khí đốt vào mùa đông tới. Quy định trong thỏa thuận cũng có thể có hiệu lực bắt buộc trong trường hợp khẩn cấp về nguồn cung, tuy nhiên sẽ có một số điều khoản mở cho một số quốc gia và ngành cụ thể.

Ba Lan và Hungary phản đối kế hoạch hạn chế khí đốt của EU. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tất cả các nước EU đều nhất trí thông qua đạo luật trên, trừ Ba Lan và Hungary. Dù vậy, kế hoạch này vẫn được thông qua do chỉ cần sự ủng hộ tối thiểu 15 quốc gia trở lên.

Về lý do phản đối, Ba Lan cho biết thỏa thuận vẫn còn thiếu sót về cơ sở pháp lý và quyết định trên sẽ ảnh hưởng đến việc phối kết hợp năng lượng của các quốc gia thành viên.

Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan khẳng định ý tưởng áp đặt giới hạn khí đốt đối với các nước là "hoàn toàn đi ngược lại về an ninh năng lượng và vấn đề dân chủ".

Trong khi đó, Hungary tỏ ra hoài nghi về tính hợp pháp với các quy tắc của EU, đồng thời cảnh báo những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với vấn đề an ninh năng lượng của các quốc gia trong khối.

Trước khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga cung cấp 40% khí đốt của EU.

Từ đó đến nay, Nga giảm lượng khí đốt tới châu Âu, khiến các nước EU gặp khó khăn trong việc lấp đầy các kho dự trữ trước mùa đông tới.

Nhiều nước phải chạy đua mua nhiên liệu từ các nguồn khác ngoài Nga, đồng thời phải hạn chế nhu cầu khí đốt trước lo ngại về một mùa đông lạnh giá sắp tới.

Ủy ban châu Âu cũng đang khẩn trương đánh giá khả năng áp mức giá trần khí đốt tuy nhiên vẫn chưa làm rõ hình thái mức giá trần này được thực hiện thế nào.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây