Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động báo chí của ngành Tài chính

Thứ tư - 15/05/2024 22:05
 

TS. Phạm Thu Phong (phải) cảm ơn ông Hoàng Nhật đã có những chia sẻ rất hữu ích, thiết thực.

Tại buổi sinh hoạt, ông Nguyễn Hoàng Nhật - Phó Tổng biên tập Báo điện tử Vietnamplus đã chia sẻ tới các hội viên của Liên chi hội nhà báo ngành Tài chính về vai trò, sự tất yếu của AI đối với đời sống hiện đại nói chung và hoạt động báo chí nói riêng.

Theo ông Nhật, hiện nay, AI, ChatGPT đã được rất nhiều cơ quan báo chí ứng dụng trong quá trình tác nghiệp, xuất bản. Nhờ có AI, các cơ quan báo chí có thể lọc được thành phần độc giả; chọn lọc từ khóa; soát sửa lỗi chính tả; phân tích xu hướng bạn đọc; tối ưu hóa hình ảnh…

Thậm chí, một số cơ quan báo chí đã sử dụng AI để sản xuất các sản phẩm đa phương tiện như infographic, video, e-magazine… Một số khác sử dụng AI vào việc phân tích số liệu, dữ liệu để triển khai các chuyên đề, loạt bài điều tra có chất lượng.

Là một trong những sản phẩm của AI, ChatGPT cũng đang được nhiều ngành, lĩnh vực sử dụng như một công cụ hữu ích để tìm kiếm, chắt lọc thông tin cũng như hỗ trợ quá trình sản xuất nội dung cho các tòa soạn báo.

Buổi sinh hoạt được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo hội viên Liên chi hội nhà báo ngành Tài chính.

Ông Nguyễn Hoàng Nhật nhấn mạnh rằng, AI, ChatGPT không phải là một trào lưu dễ đến dễ đi, mà đã trở thành xu thế tất yếu và thâm nhập sâu vào đời sống, nếu ứng dụng hợp lý sẽ giúp các tòa soạn báo tiết kiệm rất nhiều thời gian, nhân lực.

Tuy vậy, dù thông minh, nhanh nhạy, song AI, ChatGPT vẫn không thể thay thế con người. Do đó, bên cạnh việc đầu tư chi phí để mang về những ứng dụng AI cho đơn vị, các tòa soạn vẫn nên tập trung đầu tư đào tạo, nâng cao năng lực của chính phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên để đảm bảo chất lượng và có thể “ra lệnh” cho AI phục vụ mình một cách chuẩn xác.

Tại buổi sinh hoạt, ông Hoàng Nhật cũng trao đổi, chia sẻ một số công cụ AI hữu ích với người làm báo, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm áp dụng vào thực tế tại các cơ quan báo chí và giải đáp nhiều câu hỏi do các hội viên đặt ra.

Đặc biệt, khi sử dụng những công nghệ này, cần quan tâm đến vấn đề bản quyền để tránh rủi ro chi phí, pháp lý; lưu ý việc kiểm tra chéo độ chính xác của thông tin AI cung cấp tránh tin giả, không đúng sự thật.

Chia sẻ tại buổi sinh hoạt, TS. Phạm Thu Phong - Chủ tịch Liên chi hội nhà báo ngành Tài chính, Tổng biên tập TBTCVN cho rằng, hoạt động báo chí là một hoạt động đòi hỏi sự sáng tạo, thay đổi từng ngày từng giờ. Nếu báo chí không tiếp cận với xu thế mới, không ứng dụng công nghệ mới thì tự động sẽ tụt hậu, giảm hiệu quả của thông tin đưa ra.

Với yêu cầu như thế, những nội dung được chia sẻ tại buổi sinh hoạt báo chí là hết sức hữu ích, thiết thực, giúp các cơ quan báo chí ngành Tài chính có thêm thông tin để ứng dụng tốt hơn.

Cũng theo ông Phạm Thu Phong, những buổi sinh hoạt tương tự với các chủ đề khác nhau sẽ tiếp tục được Liên chi hội nhà báo ngành Tài chính tổ chức thường xuyên trong thời gian tới với mục tiêu cung cấp thêm kiến thức cho phóng viên, biên tập viên các đơn vị.

Qua đó nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận tốt hơn với nhiều độc giả hơn, nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền, góp phần cùng ngành Tài chính hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao./.

Hồng Vân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây