Úc sẽ ra luật mới để ép mạng xã hội 'lột mặt nạ' những người bôi nhọ

Chủ nhật - 28/11/2021 10:05
 

Một người đang dùng điện thoại chụp ảnh trong trung tâm thương mại ở Sydney, Úc. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Úc đang xem xét phạm vi trách nhiệm của những nền tảng như Twitter và Facebook đối với các thông tin xuất hiện trên mạng xã hội của họ. Tòa án tối cao Úc trước đó ra phán quyết rằng các đơn vị xuất bản phải chịu trách nhiệm cho những bình luận được đưa lên mạng.

Phán quyết này khiến một số hãng tin tức như CNN chặn người Úc tiếp cận trang Facebook của họ.

“Thế giới trên mạng không nên trở thành miền tây hoang dã, nơi những kẻ nói bậy, chơi khăm và làm những trò khác lang thang ẩn danh và có thể gây hại cho mọi người. Đó không phải điều có thể xảy ra trong thế giới thực và không nên xảy ra trong thế giới số”, ông Morrison nói trong cuộc họp báo.

Luật mới sẽ đưa ra một cơ chế tiếp nhận phàn nàn, để nếu ai đó nghĩ rằng họ bị bôi nhọ, bắt nạt hoặc tấn công trên mạng xã hội, họ có thể yêu cầu mạng đó gỡ bình luận và thông tin xuống.

Nếu những nội dung không được gỡ, một tiến trình pháp lý có thể buộc mạng xã hội phải cung cấp thông tin chi tiết về người bình luận.

“Các nền tảng số, các công ty trực tuyến, phải có trách nhiệm phù hợp trong xử lý những nội dung như thế này”, ông Morrison nói.

“Họ đã tạo ra một không gian và họ cần làm cho nó an toàn. Nếu họ không làm như vậy, chúng tôi sẽ buộc họ phải làm thông qua những luật như thế này”, Thủ tướng Úc tuyên bố.

Bình Giang

Theo Reuters

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây