Trước TGDĐ, doanh nghiệp Việt nào bị hacker tấn công gây chấn động?

Thứ năm - 08/11/2018 20:30

Nghi vấn Thế Giới Di Động bị hack

Thông tin Thế Giới Di Động bị hack ngày 7/11 đang trở thành vấn đề quan tâm của không ít người tiêu dùng. Sự việc bắt nguồn từ một người dùng có nick là erwincho đã liên tục chia sẻ các file được cho là email và số thẻ tín dụng của khách hàng Thế Giới Di Động.

Theo đó, trên diễn đàn RaidForums, nick erwincho đã đưa lên 3 file dữ liệu chứa các địa chỉ email, thẻ ngân hàng được cho là của hơn 5 triệu khách hàng Thế Giới Di Động.

File dữ liệu chứa các địa chỉ email được cho là của hơn 5 triệu khách hàng Thế Giới Di Động. Ảnh: Cand.

Ngay sau đó, Thế Giới Di Động đã phát đi thông báo phủ nhận toàn bộ sự việc trên và khẳng định hệ thống của công ty vẫn an toàn, hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, đến tối ngày 7/11, tài khoản Erwincho tiếp tục tung thêm một số dữ liệu khác được cho là thông tin thẻ tín dụng của người dùng, nhằm chứng minh cho việc hệ thống Thế Giới Di Động bị hack.

Hiện, sự việc vẫn đang chờ kết luận chính xác cuối cùng.

Website sân bay bị hack

Thông tin Thế Giới Di Động bị hack khiến nhiều người nhớ lại website của nhiều cảng hàng không tại Việt Nam như Tân Sơn Nhất (TP HCM), Rạch Giá (Kiên Giang), Tuy Hòa (Phú Yên) bị hacker tấn công trong 2 ngày 8-9/3/2017.

Tình trạng chung của các website này là hacker xâm nhập, thay đổi giao diện, để lại lời nhắn cảnh báo. Sự việc làm website của các cảng hàng không tê liệt, dù trong thời gian ngắn cũng khiến nhiều người lo lắng.

Giao diện website tansonnhatairport.vn đêm 8/3/2017. Ảnh: ICT News.

Qua điều tra, Cục An ninh mạng và Bộ Công an tìm ra thủ phạm là hai học sinh trung học phổ thông sinh năm 2002. Đáng chú ý, hai đối tượng khai nhận lý do hack website sân bay xuất phát từ sở thích khám phá, muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker.

Webiste Vietnam Airlines bị tin tặc tấn công

Trước đó, chiều 19/7/2016, trang web của Vietnam Airlines tại địa chỉ https://www.vietnamairlines.com đã bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện.

Tin tặc đã cho phát tán một bảng danh sách ước tính hơn 400.000 tài khoản của những hội viên Vietnam Airlines trên mạng. Điều này khiến nhân viên của Vietnam Airlines được yêu cầu đổi mật khẩu email nội bộ đề phòng bị tin tặc tấn công.

Ảnh chụp màn hình website của Vietnam Airlines bị tin tặc tấn công. Ảnh: Zing.

Đến 17h15 cùng ngày, trang mạng được khôi phục, hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của Vietnam Airlines bị tấn công đã được cô lập và kiểm soát.

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hacker tấn công

Tối ngày 13/10/2018, website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị tấn công liên kết ngách. Trên web của ngân hàng hiển thị nội dung “Trang web đã bị hack bởi Sogo Nakamoto. Tôi có toàn bộ cơ sở dữ liệu của 275.000 người dùng và WHM (Web Host Manager)”. Tin tặc cũng đòi 100.000 USD tiền chuộc và trả bằng Bitcoin.

Trang web của ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam không thể truy cập khi bị tin tặc tấn công tối 13/10/2018. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, đại diện Ngân hàng Hợp tác xã khẳng định: "Toàn bộ thông tin dữ liệu khách hàng hoàn toàn an toàn và không bị ảnh hưởng bởi tấn công của hacker".

Hoàng Minh (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây