Thủ tướng Australia: Thế giới trực tuyến không nên là miền viễn Tây hoang dã

Chủ nhật - 28/11/2021 12:05
 

Australia dự kiến ban hành luật mới quản lý sử dụng mạng xã hội vào tuần tới. (Nguồn: Getty)

Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Canberra ngày 28/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết: “Thế giới trực tuyến mang đến nhiều cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm với một số rủi ro thực sự".

Do đó, "chúng ta phải giải quyết những rủi ro này, nếu không nó sẽ tiếp tục có tác động rất nguy hại và ăn mòn đến xã hội của chúng ta, đối với cộng đồng của chúng ta".

Người đứng đầu chính phủ Australia nhấn mạnh: “Thế giới trực tuyến không nên là một miền viễn Tây hoang dã". Không có lý do gì mà những kẻ cố chấp có thể ẩn danh thông qua mạng xã hội và có thể gây hại, làm tổn thương, quấy rối và bắt nạt người khác.

Trong tuần tới, Australia sẽ đưa ra những quy định mới, theo đó, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

Chính phủ cũng sẽ thiết lập một cơ chế khiếu nại, cho phép những ai cho rằng họ đang bị bôi nhọ, bắt nạt hoặc tấn công trên mạng xã hội nộp đơn yêu cầu nền tảng xã hội gỡ bỏ nội dung liên quan.

Nếu các nền tảng không tuân thủ, vụ việc sẽ được chuyển sang tòa án giải quyết, trong đó yêu cầu nền tảng cung cấp chi tiết về danh tính của kẻ lạm dụng hoặc bôi nhọ.

Các nền tảng truyền thông xã hội không thể trốn tránh trách nhiệm của mình đối với những kẻ bắt nạt và lạm dụng trực tuyến.

Theo Thủ tướng Morrison, những công ty nền tảng trực tuyến “đã tạo ra không gian" và "cần phải làm cho nó an toàn". Trong trường hợp "họ không làm như vậy, chúng tôi sẽ ban hành những luật như thế và tôi sẽ vận động thế giới ủng hộ việc làm này, như tôi đã làm trong rất nhiều sáng kiến do Australia dẫn đầu”.

(theo The Standard)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây