Thế Giới Di Động 'bốc hơi' 650 tỷ đồng sau tin đồn bị hacker tấn công

Thứ năm - 08/11/2018 23:30

Tin đồn lộ thông tin khách hàng khiến vốn hóa thị trường của Thế giới Di động “bốc hơi” 650 tỷ đồng với giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 08/11 ở mức 110.000 đồng/ cổ phiếu, giảm 2.000 đồng so với giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày liền trước. Con số này tương đương mức giảm 1,8%. Như vậy, xu hướng giá của cổ phiếu Thế giới Di động (MWG) đi ngược lại với sắc xanh của thị trường trong phiên giao dịch ngày 08/11 khi đón cửa với chỉ số VN-INDEX tăng 4,12 điểm (tương đương 0.45%). Đây là phiên giảm điểm thứ ba của cổ phiểm MWG kể từ đầu tháng 11 đến nay.

Trước đó, vào ngày 07/11, trên một diễn đàn bất ngờ xuất hiện bài đăng với nội dung chia sẻ thông tin cá nhân của khách hàng Thế giới Di động miễn phí. Cách file chia sẻ trên diễn đàn này bao gồm một file có tên “Email_Filtered1.txt” chứa các email được cho là của khách hàng Thế giới Di động. File “TGDD-Internal.txt” cho thấy các đuôi email @thegioididong.com nên có thể là email của nhân viên công ty. Cuối cùng “report_demo.xlsx”cho thấy thông tin về thẻ ngân hàng, số tiền giao dịch và các giao dịch từ năm 2016. Các số thẻ ngân hàng được hiển thị không đầy đủ.

Cuối ngày 07/11, cũng từ diễn đàn này, thông tin phát đi tiếp theo cho thấy hình ảnh được cho là thông tin về thẻ thanh toán quốc tế Visa, MasterCard… cũng bị rò rỉ, tuy nhiên, không kèm theo mã số bí mật. Hiện cũng chưa có cơ sở để khẳng định các thông tin trên đúng là rò rỉ từ hệ thống của Thế giới Di động.

Thông tin bất lợi cũng khiến tài sản của nhiều cổ đông lớn của Thế giới Di động “thiệt hại”. Ghi nhận nhanh cho thấy khối cổ phiếu ông Nguyễn Đức Tài (Chủ tịch HĐQT) giảm 90 tỷ đồng, ông Điêu Chính Hải Triều (Thành viên HĐQT) giảm 20 tỷ đồng, ông Đinh Anh Huân goảm 10 tỷ đồng…

Lê Nam Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây