Mỹ tuyên bố Huawei và ZTE đe dọa an ninh quốc gia, Trung Quốc trả đũa 'vụ' truyền thông

Thứ tư - 01/07/2020 16:30

Mỹ tuyên bố Huawei và ZTE đe dọa an ninh quốc gia. (Nguồn: China.org)

Washington đồng thời tuyên bố cấm các công ty của Mỹ sử dụng quỹ của Chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ những công ty này.

Với số phiếu ủng hộ tuyệt đối, cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ đã đưa ra tuyên bố trên và đề xuất yêu cầu các nhà mạng ở khu vực nông thôn loại bỏ và thay thế các thiết bị của hai công ty công nghệ này của Trung Quốc ra khỏi mạng hiện nay của Mỹ.

Trong thông báo, ủy viên hội đồng cấp cao của FCC Geoffrey Starks cho rằng, hiện vẫn còn các thiết bị không đáng tin cậy trong các mạng của Mỹ và Quốc hội phải phân bổ ngân sách cho việc thay thế.

Tập đoàn Huawei và ZTE vẫn chưa đưa ra phản ứng trước quyết định trên, mặc dù trước đó từng chỉ trích mạnh mẽ các hành động của FCC.

Liên quan căng thẳng Mỹ-Trung, ngày 1/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã yêu cầu một số hãng truyền thông Mỹ hiện diện tại nước này gửi thông tin về các hoạt động của họ ở Trung Quốc.

Người phát ngôn bộ trên, ông Triệu Lập Kiên đã nêu tên hãng AP, CBS và hãng thông tấn UPI là các công ty bị yêu cầu gửi thông tin cần thiết bằng văn bản trong vòng 7 ngày.

Trong khi đó, cùng ngày, trên tài khoản Twitter, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến cho biết, Trung Quốc sẽ công bố những hạn chế mang tính trả đũa nhằm vào các hãng truyền thông Mỹ ở nước này.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Mỹ hồi tháng 6 tuyên bố sẽ bắt đầu thay đổi quy chế đối với 4 hãng truyền thông lớn của Trung Quốc, theo đó xếp Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Nhân dân Nhật báo, Thời báo Hoàn cầu và hãng tin China News Service (CNS), vào nhóm các phái bộ ngoại giao nước ngoài thay vì là những cơ quan thường trú truyền thông tại Mỹ. Động thái này làm gia tăng hơn nữa căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, ông Hồ Tích Tiến không cung cấp chi tiết về những biện pháp hạn chế.

(theo Reuters)

Thế Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây