Huawei và ZTE chính thức được chỉ định là 'mối đe dọa an ninh quốc gia'

Thứ tư - 01/07/2020 12:30

Theo CNBC, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã chính thức chỉ định các mối đe dọa an ninh quốc gia của Huawei và ZTE .

Điều đó có nghĩa là các công ty không thể sử dụng chương trình trợ cấp của chính phủ trị giá 8,3 tỉ USD, được gọi là Quỹ dịch vụ toàn cầu, để mua, bảo trì hoặc hỗ trợ bất kỳ thiết bị hoặc dịch vụ nào từ hai gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Văn phòng (An toàn công cộng và an ninh nội địa của FCC) đã chỉ định Huawei và ZTE là rủi ro an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông của Mỹ, Chủ tịch FCC ông Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố.

Phán quyết chính thức hóa một cuộc bỏ phiếu nhất trí của FCC vào tháng 11, trong đó cơ quan quản lý tuyên bố cả hai công ty Trung Quốc là rủi ro an ninh quốc gia.

Huawei và ZTE đã không trả lời yêu cầu bình luận khi được CNBC liên hệ.

Động thái mới nhất của Washington là một cú đánh khác vào Huawei và ZTE, dựa trên chiến dịch lớn hơn của đất nước trong 18 tháng qua chống lại cả hai công ty Trung Quốc. Năm ngoái, Huawei đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ có tên là Entity List và một quy tắc mới vào tháng 5 nhằm mục đích cắt giảm công ty công nghệ khỏi nguồn cung cấp chất bán dẫn quan trọng .

Chính quyền Trump cũng đã cố gắng thuyết phục các quốc gia khác chặn Huawei khỏi việc triển khai mạng 5G của họ. Các nước như Úc và Nhật Bản đã làm theo. Ấn Độ cũng đang cân nhắc xem có nên cấm Huawei trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị rộng lớn hơn với Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, các quốc gia khác như Vương quốc Anh đã thách thức Mỹ, trao cho Huawei vai trò hạn chế trong việc giới thiệu 5G .

Huawei và ZTE đã không trả lời yêu cầu bình luận khi được CNBC liên hệ. Ảnh: techcrunch

5G đề cập đến các mạng di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ dữ liệu siêu nhanh. Nhưng nó được coi là thậm chí còn quan trọng hơn các thế hệ mạng trước đây vì khả năng tiềm năng là nền tảng cho cơ sở hạ tầng quan trọng.

Các nhà phê bình của Huawei và ZTE đã tuyên bố rằng thiết bị mạng của họ có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp.

Cả hai công ty đều có mối quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc và bộ máy quân sự của Trung Quốc, và cả hai công ty đều phải tuân theo luật pháp Trung Quốc bắt buộc họ phải hợp tác với các dịch vụ tình báo của đất nước.

Chủ tịch FCC đã đề cập đến một luật an ninh quốc gia ở Trung Quốc dường như buộc các công ty phải bàn giao dữ liệu cho chính phủ nếu được yêu cầu làm như vậy.

Huawei đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không bao giờ trao dữ liệu cho Bắc Kinh.

Chúng tôi không thể và sẽ không cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc khai thác các lỗ hổng mạng và làm tổn hại cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng của chúng tôi, theo ông Pai chia sẻ.

Thái Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây