Huawei chính thức là 'mối đe dọa an ninh' với Mỹ

Thứ tư - 01/07/2020 14:30

Trong tuyên bố tóm tắt lập trường của FCC đối với cả hai công ty Trung Quốc, Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết: "Với các đơn đặt hàng hiện nay và dựa trên loạt bằng chứng, FCC đã chỉ định Huawei và ZTE là rủi ro an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông Mỹ, trong đó có cả 5G".

Chủ tịch FCC cho biết đã chính thức xem Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh Mỹ.

"Cả Huawei và ZTE đều có mối quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc và bộ máy quân sự nước này. Họ đều phải tuân lệnh bắt buộc hợp tác với các cơ quan tình báo Trung Quốc", ông nói thêm.

Thông báo này được đưa ra sau khi các thành viên FCC bỏ phiếu nhất trí chặn các công ty viễn thông sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị từ Huawei vào tháng 11. Thông báo hôm nay có nghĩa là lệnh cấm chính thức có hiệu lực. Mặc dù có một khoảnh khắc ngắn Mỹ nới lỏng các hạn chế đối với các công ty, nhưng những biện pháp đó chỉ là tạm thời.

Tin tức này phát đi ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn lệnh cấm Huawei thêm một năm nữa, điều này sẽ khiến các công ty kinh doanh tại Mỹ càng khó khăn hơn. Tác động lớn nhất của thông báo này khiến các công ty Mỹ không thể sử dụng 8,3 tỷ USD được trao cho họ từ Quỹ dịch vụ toàn cầu.

Trước đó, Huawei và ZTE đã nhiều lần phủ nhận họ là những mối đe dọa an ninh Mỹ. FCC không chấp nhận điều này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác định 20 công ty hàng đầu Trung Quốc trong đó có tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei và công ty giám sát giám sát công nghệ video Hikvision được cho là nhận sự điều hành và do quân đội Trung Quốc sở hữu.

Danh sách 20 công ty bị Washington cho là được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn và đang hoạt động tại Mỹ bao gồm cả Tập đoàn truyền thông di động Trung Quốc, Tập đoàn viễn thông Trung Quốc và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ lập ra danh sách này theo luật pháp ủy nhiệm từ năm 1999 nhắm đến các công ty cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hay xuất khẩu, do Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA)"sở hữu hoặc kiểm soát".

Theo luật, sự chỉ định của Lầu Năm Góc không dẫn đến các hình phạt song Tổng thống Mỹ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt với những công ty trong danh sách, bao gồm chặn tất cả tài sản.

Thanh Thư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây