Google phát triển ngôn ngữ địa phương Ấn Độ cho các dịch vụ nhằm tăng doanh số điện thoại Android

Thứ năm - 08/06/2023 12:05
 

Nền kinh tế internet của quốc gia Nam Á sẽ mở rộng hơn 5 lần, đạt khoảng 1 nghìn tỷ USD năm 2030. Ảnh: Dhiraj Singh/Bloomberg

Ông Sanjay Gupta, giám đốc chi nhánh Google Ấn Độ cho biết công ty này đang cho phép người dùng ở Ấn Độ truy cập các dịch vụ của họ bằng ngôn ngữ địa phương, viết hoặc sử dụng giọng nói thổ ngữ nhằm tăng cường số lượng người dùng.

Công ty đã và đang phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo, cho phép xử lý hơn 100 ngôn ngữ địa phương Ấn Độ bằng lời nói và văn bản, một động lực giúp tăng cường khả năng truy cập internet của người dân, vượt ra ngoài cộng đồng thiểu số nói tiếng Anh ở thành thị của đất nước này.

Ông Gupta trong một cuộc họp báo cho biết: “Đối với tôi, đó là khoản đầu tư lớn nhất mà chúng tôi đang thực hiện. Để thúc đẩy cuộc cách mạng đổi mới nhận thức, chúng tôi cố gắng giúp tất cả người Ấn Độ sử dụng internet tích cực như người Anh đã làm cách đây 5 năm”.

Hệ điều hành Android của Google hiện thống trị thị trường Ấn Độ, nhưng Apple Inc. đang đẩy mạnh sản xuất điện thoại thông minh đắt tiền hơn và đã mở 2 cửa hàng bán lẻ tại quốc gia này. Google nỗ lực tìm mọi biện pháp củng cố vị trí của họ trên thị trường điện thoại đại chúng, tung ra những thiết bị giá cả phù hợp dựa trên mối quan hệ đối tác liên doanh với công ty Reliance Jio của tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani.

“Hiện nay, Google Ấn Độ có chi phí cung cấp dữ liệu thấp nhất trên cả nước, nhưng 300 triệu người dùng Ấn Độ trong tương lai gần sẽ cần một chiếc điện thoại thông minh rẻ hơn nhiều”, ông Gupta nói, đề cập đến những khối dân cư địa phương không nói tiếng Anh.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co, nền kinh tế internet của quốc gia Nam Á này sẽ tăng gấp 5 lần, đạt khoảng 1 nghìn tỉ USD vào năm 2030. Sự gia tăng này dự kiến sẽ được phát triển từ các hoạt động kinh doanh mạng như thương mại điện tử, đặt chỗ du lịch trực tuyến, giao đồ ăn nhanh và gọi xe.

Theo Bloomberg

Thái Bằng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây