Google bị Bộ Tư pháp Mỹ kiện

Thứ tư - 25/01/2023 10:05
 

Logo của Google

Chính phủ Mỹ cho rằng Google phải bán bộ phận quảng cáo của mình, tức mảng đóng vai trò quan trọng trong công cụ tìm kiếm và doanh số chung của dịch vụ đám mây.

“Google đã sử dụng các phương tiện chống cạnh tranh, loại trừ và bất hợp pháp để loại bỏ hoặc giảm thiểu bất kỳ mối đe dọa nào đối với vị thế thống trị trong công nghệ quảng cáo kỹ thuật số của họ”, hồ sơ khiếu nại chống độc quyền khẳng định.

Với quảng cáo chiếm khoảng 80% doanh thu, Google cho rằng chính phủ Mỹ đang “nhân đôi lập luận sai, sẽ làm chậm quá trình đổi mới, làm tăng chi phí quảng cáo và cản trở hàng ngàn doanh nghiệp và đơn vị xuất bản nhỏ”.

Chính phủ liên bang Mỹ cho rằng các cuộc điều tra và kiện tụng nhằm vào những gã khổng lồ công nghệ là nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng hơn cho các đối thủ nhỏ hơn trước những tên tuổi lớn như Amazon, Facebook và Apple.

Vụ kiện của chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp nối vụ kiện chống độc quyền năm 2020 mà chính quyền Donald Trump thực hiện đối với Google.

Vụ kiện năm 2020 cáo buộc Google vi phạm luật chống độc quyền vì cách tập đoàn duy trì vị trí thống trị trong mảng tìm kiếm trực tuyến. Phiên tòa về vụ kiện này dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm nay.

Trong vụ kiện mới nhất có 8 bang của Mỹ tham gia, trong đó có California, bang nhà của Google.

Tổng chưởng lý bang California Rob Bonta cho rằng cách làm của Google đang “kìm hãm sự sáng tạo trong không gian mà đổi mới là điều quan trọng”.

Bình Giang

Theo Reuters

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây