Đường sách TP.HCM thu hơn 44 tỷ đồng năm 2019

Thứ ba - 14/01/2020 20:30
 

Đó là chia sẻ của ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP.HCM, tại buổi Tổng kết năm 2019 và nhìn lại 4 năm hoạt động Đường sách TP.HCM sáng 14/1.

Theo ông Hoàng, Đường sách đã khẳng định sự hiệu quả của phương thức bán sách trải nghiệm bằng cách đưa sách đến công chúng kết hợp với hoạt động, sự kiện.

Ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP.HCM. Ảnh: Thu Hằng.

Bằng chứng là doanh thu năm 2019 của Đường sách TP.HCM đạt hơn 44 tỷ đồng, tăng 4.269 tỷ đồng (10.74%) so với năm 2018. Số bản sách bán được là hơn 913 nghìn cuốn, tăng 17,83% so với năm 2018. Trong đó, 17 nhà sách có doanh số tăng so với năm 2018. 4 đơn vị tăng trên 20%; 14 đơn vị có doanh thu trên 1 tỷ/năm; 4 đơn vị có doanh thu trên 3 tỷ/ năm.

Trước các số liệu này, phóng viên đặt câu hỏi về việc tại sao lượng sách bán ra ngày càng tăng nhưng số liệu do Cục Xuất bản Việt Nam thống kê 3 năm gần đây cho thấy mỗi năm, một người Việt chỉ đọc chừng 1 quyển sách. "Phải chăng người Việt mua sách nhiều nhưng đọc ít?", phóng viên băn khoăn.

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi tổng kết. Ảnh: Thu Hằng.

Giải đáp thắc mắc này, ông Lê Hoàng cho rằng hai số liệu này không có gì mâu thuẫn. Nguyên nhân là trên thực tế, có những người đọc rất nhiều và có những người không hề đọc đầu sách nào.

"Cả nước, mỗi người đọc 1 đầu sách/năm nhưng tỷ lệ này ở TP.HCM cao hơn. Và những người quan tâm đến sách, đến Đường sách TP.HCM thì cũng đọc nhiều hơn", ông Hoàng nhận định.

Ông Hoàng cho rằng ngày càng có nhiều dấu hiệu đáng mừng về văn hóa đọc tại Việt Nam. Ông dẫn chứng thống kê mới nhất cho thấy 6 tháng đầu năm 2019, số lượng sách bán ra đạt trên 300 triệu bản, vượt 42% so với cùng kỳ năm 2018. Ông nhận định văn hóa đọc đang có sự vươn lên.

Doanh thu Đường sách TP.HCM từ năm 2016 đến 2019. Đồ họa: Công ty Đường sách TP.HCM.

Trả lời phản ánh của phóng viên về hiện tượng quá tải người tại Đường sách TP.HCM một số thời điểm, ông Hoàng thừa nhận thực trạng này. "Quá tải là niềm vui vì công chúng họ thích họ mới đến. Nó thể hiện được kết quả hoạt động của mình", ông Hoàng chia sẻ.

Ông Hoàng cho rằng dù Đường sách có lúc rất đông nhưng không gây mất trật tự, không gây ồn ào khó chịu cho người dân đến đường sách và người dân vẫn có không gian riêng biệt để ngồi đọc sách trong sự yên tĩnh.

Phát biểu kết thúc buổi lễ, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, ghi nhận những thành công của Đường sách TP.HCM và đề nghị ban quản lý Đường sách tham mưu cho các địa phương khác để tạo ra một sức sống toàn diện cho các đường sách tại Việt Nam.

Thu Hằng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây