Đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc có thể đặt ra thách thức đối với đô la Mỹ

Thứ bảy - 31/07/2021 11:05
 

Trung Quốc đã cho lưu thông giới hạn đồng Nhân dân tệ số

Gần 80 quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, đang trong quá trình phát triển tiền số được phát hành bởi ngân hàng trung ương (CBDC). Đó là một dạng tiền được phép lưu thông, nhưng tồn tại dưới dạng trực tuyến.

Trung Quốc đã cho phép hơn 1 triệu công dân dùng đồng Nhân dân tệ số, trong khi Mỹ mới đang chỉ tập trung vào nghiên cứu.

Theo CNBC, tại Mỹ có 2 đơn vị đang được giao nhiệm vụ nghiên cứu tiền số là Nhóm Sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Ngân hàng Dự trữ liên bang Boston.

Đối với tiền số, yếu tố quyền riêng tư là một mối quan tâm lớn, vì thế các nhà nghiên cứu của Mỹ đang quan sát việc triển khai tiền số ở Trung Quốc.

Neha Narula, Giám đốc nhóm Sáng kiến Tiền tệ Kỹ thuật số thuộc Phòng Truyền thông MIT, cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu có đồng đô la số, quyền riêng tư sẽ là một phần rất, rất quan trọng. Hoa Kỳ khá khác biệt so với Trung Quốc”.

Một mối quan tâm khác là quyền truy cập. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 7% người Mỹ nói rằng họ không sử dụng Internet. Đối với người Mỹ da màu, con số này là 9%; với người Mỹ trên 65 tuổi con số này tăng lên 25%. Số lượng người khuyết tật ở Mỹ truy cập Internet ít hơn 3 lần so với những người không bị khuyết tật. Đó là một phần trong những gì MIT đang nghiên cứu.

“Hầu hết nghiên cứu mà chúng tôi đang thực hiện là giả định tiền số tồn tại song song với tiền mặt. Người dùng vẫn có thể sử dụng tiền mặt nếu họ muốn”, ông Narula cho biết.

Việc Mỹ phát triển đồng tiền đô la số một phần là để đảm bảo cho đồng đô la luôn dẫn đầu về tiền tệ trong nền kinh tế thế giới.

Darrell Duffie, giáo sư tài chính tại trường Graduate School of Business, nhận định: “Mỹ không nên thỏa mãn với vị thế của đồng đô la hiện tại. Chính phủ cần thúc đẩy và phát triển một chiến lược rõ ràng để duy trì sức mạnh của đồng đô la”.

Một số chuyên gia Mỹ coi đồng Nhân dân tệ số là mối mối đe dọa.

“Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây mà chúng ta phải đối mặt trong 30, 40 năm qua. Nó cho phép Trung Quốc thò móng vuốt của họ vào tất cả mọi người ở phương Tây và cho phép họ xuất khẩu chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của mình”, chuyên gia Kyle Bass của Hayman Capital Management nhận định.

Đăng Khoa

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây