Đoạn video 130 năm tuổi được hồi sinh nhờ AI

Thứ tư - 01/07/2020 19:30

Đoạn phim 130 năm tuổi được 'hồi sinh' bằng AI Các khung hình mới được chèn vào khung hình gốc tạo nên các đoạn phim mềm mại, uyển chuyển như được quay thời hiện đại.

Chuyên gia Matt Loughrey là người từng phục hồi các bức ảnh lịch sử, nay ông bắt đầu phục dựng lại những đoạn phim từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Thông qua AI, ông khéo léo tạo thêm những khung hình còn thiếu để video trở nên mượt mà.

Kết quả cuối cùng dù vẫn cho ra đoạn video màu đen trắng song có độ phân giải cao, không còn những khung hình di chuyển không ổn định, giật lag.

Chuyển động hình ảnh trong các bộ phim cũ bất thường bởi các máy quay phim thời kỳ đó không thu được nhiều khung hình mỗi giây, đặc biệt khi so với camera ngày nay.

AI này xử lý khoảng một phút đoạn phim Buffalo Bill trong khoảng 40 giờ, tạo ra hàng nghìn khung hình mới. Ảnh: Matt Loughrey.

Đoạn phim cho thấy cuộc trò chuyện giữa người biểu diễn danh tiếng của Mỹ William "Buffalo Bill" Cody với tộc trưởng người Oglala Lakota Siŋté Máza, hay còn gọi "Chief Iron Tail" bằng ngôn ngữ ký hiệu vào năm 1914.

AI này xử lý khoảng một phút đoạn phim Buffalo Bill trong khoảng 40 giờ, tạo ra hàng nghìn khung hình mới.

Cảnh quay gốc chỉ khoảng 19 khung hình/giây, sau đó đã được nâng thành 60 khung hình/giây (HD). "Tốc độ khung hình/giây cao hơn là lý do các chi tiết trong video HD trông rất sắc nét, đặc biệt khi so sánh với các bộ phim câm", Loughrey nói với Live Science.

Loughrey đã tạo ra thuật toán chèn các khung hình mới vào khung hình gốc của phim, song kỹ thuật này khác với nội suy chuyển động chỉ đơn thuần sao chép và hợp nhất các khung có sẵn. "Cái bạn đang thấy chỉ là ảo ảnh quang học, bởi vì rất nhiều khung hình trong đó chưa từng tồn tại", Loughrey chia sẻ.

"Điều này giống như phiên bản của du hành thời gian", Loughrey nói, "Nhưng bạn sẽ không cảm nhận được chúng nếu đoạn phim vẫn chỉ 16 khung hình/giây".

Đại Việt

Live Science

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây