Chuyện miền Tây: 'Mắt thần' của thành phố

Thứ hai - 10/05/2021 09:30
 

Cuối tháng 4 vừa qua, UBND TP Cần Thơ đã khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (IOC). Ông Huỳnh Hoàng Mến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, cho biết IOC gồm Trung tâm Chỉ huy thông minh được triển khai thí điểm ở 8 lĩnh vực: Giám sát, điều hành chỉ tiêu báo cáo, thống kê kinh tế - xã hội; giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; giám sát an ninh trật tự (ANTT) và an toàn giao thông (ATGT); giám sát điều hành du lịch; giám sát tương tác phục vụ, phản hồi của người dân (thông qua tổng đài dịch vụ công 1022); giám sát thông tin trên môi trường mạng; giám sát và cảnh báo chất lượng môi trường; giám sát an toàn thông tin mạng.

Theo đó, IOC sẽ triển khai lắp 12 camera trên địa bàn 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng, hỗ trợ xử lý các vấn đề ATGT và ANTT. Hệ thống sẽ tự động nhận diện khuôn mặt, phát hiện các trường hợp khả nghi xuất hiện trong khu vực giám sát, đưa ra cảnh báo để lực lượng chức năng xử lý. Hệ thống này còn hỗ trợ phát hiện tự động các mối nguy hại về an ninh và sự cố hạ tầng; hỗ trợ tổng hợp, thống kê lượt phát hiện đối tượng, số lượng cảnh báo an ninh. Ngoài ra, qua dữ liệu camera ghi nhận, hệ thống sẽ phân tích về lưu lượng giao thông để dự báo trường hợp kẹt xe, xác định tuyến đường và khung thời gian có thể xảy ra ùn tắc…

IOC sử dụng các nền tảng hiện đại cho việc tích hợp, kết nối, phân tích và xử lý dữ liệu như: Trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), internet kết nối vạn vật (IoT), dữ liệu không gian địa lý (GIS), điện toán đám mây (Cloud Computing). Thông tin cho hệ thống sẽ được các sở, ngành cập nhật dữ liệu tại chỗ, qua phần mềm nền tảng dùng chung đã được VNPT thiết lập để chuyển về hệ thống máy chủ tổng rồi đưa lên IOC.

Trung tâm Chỉ huy thông minh thuộc IOC đặt tại Văn phòng UBND TP Cần Thơ

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhận định: "Sự ra đời của IOC là bước ngoặt quan trọng làm cơ sở cho Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh. Đây là nơi thu thập, tổng hợp thông tin của thành phố trên tất cả các lĩnh vực, giúp lãnh đạo thành phố chỉ đạo, điều hành các hoạt động với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm".

Có thể nói, IOC như một "mắt thần", không chỉ giám sát ANTT, ATGT mà còn tạo cơ hội cho người dân tham gia giám sát hoạt động của chính quyền địa phương. Người dân sẽ được tăng cường phục vụ với các phương tiện, các kênh tương tác như "Tổng đài dịch vụ công 1022"; ứng dụng thiết bị di động và mạng xã hội nhằm huy động mọi nguồn lực đóng góp cho kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ phát triển nhanh, bền vững.

"Người dân có thể gọi vào tổng đài 1022 của IOC để phản ánh, thông tin sẽ được chuyển cho đơn vị liên quan giải quyết ngay. Thời gian tới, Cần Thơ sẽ thiết kế thêm ứng dụng (app) để người dân có thể phản ánh bằng hình ảnh" - ông Huỳnh Hoàng Mến cho biết.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Bài và ảnh: Ca Linh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây