Chủ mưu vụ hack tài khoản Twitter người nổi tiếng tự nhận có tay trong, kiếm được ít nhất 2 tỷ đồng từ vụ việc

Thứ năm - 16/07/2020 19:30

Rạng sáng 16/7 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt tài khoản Twitter của nhiều nhân vật và thương hiệu nổi tiếng như tỷ phú Bill Gates, tỷ phú Elon Musk, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, tỷ phú Warren Buffett, Apple… đã bị hack đồng loạt.

Sau khi chiếm được quyền điều khiển tài khoản của những nhân vật quyền lực, hacker đã cho đăng tải loạt tweet có cùng nội dung quảng bá địa chỉ một ví Bitcoin, khẳng định bất kỳ thanh toán nào gửi tới địa chỉ này đều được hoàn lại gấp đôi.

Những nhân vật quyền lực nằm trong danh sách nạn nhân bị hacker chiếm quyền kiểm soát tài khoản Twitter. (Ảnh: Bloomberg)

Các tài khoản bị hack đều đăng tải bài viết với cùng một nội dung quảng bá cho một ví Bitcoin. (Ảnh: Twitter)

(Ảnh: Twitter)

(Ảnh: Twitter)

Số lượng lớn tài khoản người nổi tiếng bị ảnh hưởng khiến đây được cho là sự cố bảo mật nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Twitter. Mạng xã hội này cũng đã lên tiếng xác nhận vụ việc, đồng thời thừa nhận hacker đã dùng thủ thuật đánh lừa một số nhân viên của hãng để tiếp cận các công cụ quản trị nội bộ.

Kẻ tự nhận là chủ mưu vụ hack đã tiết lộ mua chuộc được nhân viên Twitter để thực hiện vụ lừa đảo. (Ảnh: The Daily Chain)

Những tưởng cách thức chiếm quyền kiểm soát các tài khoản nổi tiếng được hacker thực hiện trong vụ việc lần này đã được sáng tỏ, thì mới đây kẻ tự nhận là chủ mưu vụ hack đã tiết lộ nhờ mua chuộc được nhân viên Twitter.

Cụ thể, theo tờ Vice (Motherboard), kẻ tự nhận là chủ mưu vụ hack đã liên hệ (ẩn danh) cho trang công nghệ này để cung cấp bằng chứng và nhận trách nhiệm về mình sau khi phi vụ đã thành công trót lọt và thu lợi ít nhất 118.000 USD (hơn 2,5 tỷ đồng).

Bức ảnh hacker cung cấp cho tờ Vice để khẳng định mình là chủ mưu vụ hack tài khoản người nổi tiếng. (Ảnh: Vice)

Hình ảnh công cụ quản trị nội bộ bị phát tán mà tờ Vice đã nhận được trước đó. (Ảnh: Vice)

Phóng viên công nghệ Joseph Cox của Vice cho biết, hacker đã cung cấp hình ảnh của công cụ quản trị nội bộ (mà hacker đã chiếm dụng) cho Vice như một bằng chứng.

Theo ảnh chụp màn hình mà Vice được cung cấp, một số tài khoản người nổi tiếng bị hack sáng nay dường như đã bị chiếm đoạt bằng cách thay đổi địa chỉ email được liên kết với tài khoản bằng công cụ nội bộ.

Ít nhất 2 hacker liên hệ với Vice và cho biết rằng "họ đã nhờ một người bên trong nội bộ Twitter thực hiện vụ hack này". (Ảnh: The Verge)

Nguồn tin từ Vice cho biết, có ít nhất 2 hacker liên hệ với trang và cho biết rằng "họ đã nhờ một người bên trong nội bộ Twitter thực hiện vụ hack này" và "nhân viên Twitter đó cũng được chia phần thưởng."

Vice cho biết vẫn giữ liên lạc với 2 hacker trên để những người này tiếp tục cung cấp thông tin vụ việc.

Danh sách những người nổi tiếng đã bị hacker chiếm quyền điều khiển tài khoản Twitter gồm có Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Kanye West,... (Ảnh: Getty Images)

Tính đến thời điểm hiện tại, danh sách những người nổi tiếng đã bị hacker chiếm quyền điều khiển tài khoản Twitter gồm có Apple, Kim Kardashian West, Jeff Bezos, Barack Obama, Wiz Khalifa, Warren Buffett, YouTuber MrBeast, Wendy’s, CashApp, Uber, Floyd Mayweather, Mike Bloomberg...

Duy Huỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây