Apple và Google bị tuyên phạt 11 triệu USD vì sử dụng trái phép dữ liệu của khách hàng

Thứ bảy - 27/11/2021 19:05
 

Cụ thể, chính phủ Ý cho hay: "Cơ quan chống độc quyền đã xác định chắc chắn 2 công ty có hành vi vi phạm Bộ luật Người tiêu dùng", "một công ty thu thập thông tin thiếu sót và một công ty thu thập và sử dụng dữ liệu người tiêu dùng cho mục đích thương mại."

"Google dựa trên hoạt động kinh tế của mình để cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ được kết nối với Internet ... cũng dựa trên hồ sơ người dùng và được thực hiện nhờ vào dữ liệu của họ. Mặt khác, Apple thu thập, lập hồ sơ và sử dụng dữ liệu người dùng cho các mục đích thương mại thông qua việc sử dụng các thiết bị và dịch vụ của mình."

Nói theo cách dễ hiểu: Apple đã lén lút trục lợi trái phép từ dữ liệu cá nhân của người dùng, mà hoàn toàn không nhận được sự đồng ý.

Những dữ liệu này đã được Apple lợi dụng để “kích cầu doanh số bán sản phẩm của mình và/hoặc của bên thứ ba thông qua các nền tảng thương mại (App Store, iTunes Store và Apple Books)”.

Trong khí đó, Chính sách bảo mật của Apple quy định rằng công ty sẽ chỉ sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng để phục vụ cho các sản phẩm, dịch vụ của mình, tuân thủ luật pháp địa phương, ngăn chặn gian lận và cho các mục tiêu truyền thông. Dữ liệu cá nhân chỉ có thể được sử dụng cho các mục đích khác khi có sự đồng ý của người dùng.

Như vậy nếu cáo buộc từ Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Ý là đúng thì Apple không những vi phạm pháp luật sở tại, mà còn trực tiếp “giẫm chân” lên chính sách bảo mật mà mình để ra.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây