Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm từ kiến nghị của Mặt trận

Thứ bảy - 24/07/2021 06:45
 

Theo đó, ngày 16/5/2021, trên mạng xã hội lan truyền clip việc tài xế vật lộn với một tên cướp có dao trên đoạn đường Cienco5, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai. Thời điểm đó có nhiều người dân chứng kiến. Ngoài ra còn có một người mặc trang phục cảnh sát đứng nhìn. Người này đi quanh và bấm điện thoại, không có hành động nào hỗ trợ. Clip ngay sau đó được xác định là diễn biến vụ cướp tài sản taxi của tài xế Nguyễn Trần Minh do Đặng Phạm Sáu (51 tuổi, ở Thanh Hóa) - đối tượng đang trốn truy nã tội giết người, gây ra.

Khi tên cướp bị tài xế taxi - nạn nhân chống trả, vật lộn dưới đường một lúc thì có một người dân vào hỗ trợ, cùng khống chế. Tài xế bị vết thương vùng ngực, được đưa đi cấp cứu và thoát khỏi cơn nguy kịch.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an TP Hà Nội đã vào cuộc xác minh, làm rõ, và xử lý nghiêm sai phạm theo quy định. Người đứng nhìn tài xế vật lộn với tên cướp là Đại úy Nguyễn Văn Lâm - Công an xã Cự Khê, huyện Thanh Oai. Dù Đại úy Lâm được xác định là lấy điện thoại để gọi cho Trưởng Công an xã Cự Khê đề nghị tăng cường lực lượng, sau 4 phút, lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường để bắt giữ đối tượng và đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên sự việc được người dân đăng tải lên mạng xã hội, tạo dư luận không tốt về hình ảnh chiến sĩ Công an nhân dân.

Ngày 17/5/2021, Công an huyện Thanh Oai đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác và kỷ luật “cảnh cáo” đối với Đại úy Nguyễn Văn Lâm, đồng thời ra quyết định điều chuyển về Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, không tiếp tục bố trí ở công an xã vì không còn đủ uy tín để tiếp xúc, giải quyết những công việc của nhân dân.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ngày 21/5/2021, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có văn bản số 2404 gửi Bộ Công an để kiến nghị, xem xét giải quyết vụ việc.

Theo Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, qua theo dõi nắm bắt tình hình dư luận, báo chí phản ánh đã cho thấy việc xử lý như thế là không thích đáng, ứng xử của Đại úy Lâm đã thể hiện sự yếu kém về nghiệp vụ, nhút nhát, lúng túng trước tội phạm, không mưu trí, dũng cảm trong giải quyết công việc và thờ ơ trước tính mạng của người dân đang bị đe dọa, không làm việc cần phải làm của một người chiến sĩ công an trong tình huống khẩn cấp; là một hành động vô cùng phản cảm, làm xấu đi hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân.

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo, đánh giá một cách toàn diện về tính chất của hành vi và mức độ hậu quả xảy ra đối với xã hội để xem xét lại hình thức kỷ luật một cách thực sự phù hợp, tương xứng, đúng quy định của pháp luật, đúng quy định của ngành; đảm bảo tính nghiêm khắc để giáo dục, làm gương đối với cán bộ trong lực lượng công an và với toàn xã hội.

Trên cơ sở tiếp thu những kiến nghị của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam; đồng thời tiếp tục đi sâu phân tích, đánh giá hậu quả, tác hại đối với hành vi sai phạm của Đại úy Nguyễn Văn Lâm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng công an nhân dân, Công an TP Hà Nội đã xem xét lại hình thức kỷ luật của Trưởng Công an huyện Thanh Oai với tinh thần khách quan, công tâm “đúng người đúng tội”, có tình, có lý.

Báo cáo của Công an TP Hà Nội nêu rõ: Ngày 21/6/2021, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ký Quyết định 2010/QĐ-CAHN-PX01 về việc xử lý kỷ luật bằng hình thức giáng một cấp bậc hàm từ đại úy xuống thượng úy đối với đồng chí Nguyễn Văn Lâm để thay thế cho quyết định số 664/QĐ-CATO-TH ngày 17/5/2021 của Trưởng Công an huyện Thanh Oai.

Sau khi Công an TP Hà Nội xử lý kỷ luật cán bộ, ngày 29/6/2021, Bí thư Đảng ủy xã Cự Khê cũng đã ký quyết định số 55 về việc thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Văn Lâm- nguyên đảng viên chi bộ Công an xã Cự Khê bằng hình thức cảnh cáo.

“Cùng với việc xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Công an TP Hà Nội đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh về tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, ý thức tấn công tội phạm đối với cán bộ chiến sĩ; đồng thời tăng cường công tác tập huấn kỹ năng, công tác thực tiễn cho cán bộ chiến sĩ, nhất là cán bộ chiến sĩ mới ra trường hoặc mới được điều động về công tác tại Công an TP Hà Nội”, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định trong báo cáo.

Có thể thấy, báo cáo của Công an TP Hà Nội đã cho thấy tinh thần cầu thị, kịp thời, lắng nghe nhân dân, lắng nghe Mặt trận để ngày càng hoàn thiện tốt hơn nữa vai trò và trách nhiệm của người chiến sĩ công an trong sứ mệnh bảo vệ bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Lê Ái

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây