Thu giữ, tiêu hủy các công cụ khai thác thủy sản trái phép

Thứ hai - 14/08/2017 00:00

Thu giu, tieu huy cac cong cu khai thac thuy san trai phep - Anh 1

Lực lượng chức năng lấy lời khai đối tượng.

Trước đó, ngày 1/8, xã Phú Hải, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng chức năng huyện Hải Hà phát hiện: Lương Thế Vỹ, Lương Thế Mạnh, Vũ Đình Phượng, Ngô Đức Phúc và Vũ Văn Giang đều trú tại xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), chủ của 5 bè mảng đang có hành vi sử dụng 250 bộ lồng bát quái, mỗi bộ có chiều dài từ 9-10m để khai thác thủy sản trái phép. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 5 đối tượng 22,5 triệu đồng; đồng thời thu giữ và tiêu hủy toàn bộ số lồng bát quái theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã đi kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động khai thác thủy sản trong vùng lõi Vịnh Hạ Long và phát động chiến dịch bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên toàn tỉnh.

Qua kiểm tra thực tế, để có thức ăn phục vụ cho các bè nuôi cá trên biển, nhu cầu sử dụng hải sản trong tiêu dùng của người dân, các nhà hàng, khách sạn, ngư dân hoạt động khai thác thủy sản trong vùng Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và các vùng lân cận đã sử dụng các công cụ khai thác mang tính tận diệt nguồn lợi như dùng kích điện, mìn, lồng bát quái… để đánh bắt thủy hải sản.

Thu giu, tieu huy cac cong cu khai thac thuy san trai phep - Anh 2

Tang vật được cơ quan chức năng thu giữ.

Vì vậy, không chỉ nguồn lợi thủy sản bị suy giảm và cạn kiệt mà nhiều loài thủy hải sản đã từng có ở khu vực Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long hiện đã bị biến mất hoàn toàn. Việc dừng khai thác thủy sản trong vùng lõi Vịnh Hạ Long và có lộ trình từng bước chấm dứt hẳn hoạt động khai thác trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long là giải pháp rất hữu hiệu để bảo vệ, gìn giữ nguồn lợi thủy hải sản đảm bảo đời sống ổn định, bền vững lâu dài cho ngư dân.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu tập trung phát triển loại hình du lịch trải nghiệm câu cá trên Vịnh Hạ Long, tạo hướng chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân.

Tin, ảnh: Nguyễn Hoàng (TTXVN)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây