Tết đến gần, bến xe, nhà ga ở Đà Nẵng vắng vẻ, đìu hiu

Thứ bảy - 15/01/2022 07:00
 

Tại Bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng, các hoạt động vận tải đã cho phép trở lại hoạt động bình thường từ 3 tháng nay nhưng luôn trong tình trạng vắng vẻ. Từ phòng đợi, phòng bán vé và bãi đậu đều thưa khách và phương tiện. Lâu lâu, mới có một vài chuyến xe xuất bến, nhưng trên xe chỉ được vài người.

Bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng vắng khách.

Ông Trần Thanh, một lái xe khách chạy tuyến Đà Nẵng- Qui Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, vào dịp này mọi năm, hành khách đã đặt kín vé tất cả các chuyến đi trong dịp Tết. Bây giờ, nhà xe chỉ hoạt động cầm chừng.

“Mọi năm giờ này, xe chạy kín chỗ hết rồi. Xe đi về là quay đầu liền, nhưng bây giờ chỉ hoạt động mấy xe thôi, giảm hơn 50% xe. Xe của tôi 40 chỗ mà khi xuất bến chỉ có khoảng 20% khách. Bây giờ, chỉ hoạt động cầm chừng thôi, không hiệu quả nữa”, ông Thanh nói.

Phòng đợi tại Bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng vắng khách.

Bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng có 80 đơn vị vận tải hành khách được cấp phép chạy các tuyến liên tỉnh trong cả nước. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đối với hoạt động vận tải. Từ tháng 10/2021, thành phố Đà Nẵng cho phép nối lại các tuyến vận tải liên tỉnh nhưng không có khách, xe chạy phải bù lỗ nên nhiều nhà xe phải dừng hoạt động hoặc giảm công suất. Một số tuyến Đà Nẵng đi các tỉnh, thành phố phía Bắc đến nay vẫn chưa chạy trở lại.

Ông Phạm Lợi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và quản lý Bến xe Đà Nẵng cho biết, bến xe có 37 quầy bán vé nhưng chỉ có 7 quầy mở cửa. Nhiều người đến quầy bán vé cũng chỉ thăm dò chứ chưa quyết định mua vé.

“Đối với công ty hiện nay, chỉ có 30% nhân sự đi làm việc, phải thay phiên nhau để đi làm. So sánh với mọi năm thì hiện nay lượng khách chỉ mới đạt 10 đến 20%. Dự báo, từ này đến áp Tết, khách có thể sẽ tăng lên khoảng 50% nhưng cũng rất khó vì hiện nay dịch còn nhiều, tiềm ẩn nên người ta đi lại rất hạn chế. Tuy nhiên, bến xe vẫn phải chuẩn bị phương án, nếu nhu cầu khách đi lại nhiều thì sẽ tăng cường thêm xe”, ông Lợi cho hay.

Quầy bán vé ga Đà Nẵng thưa thớt khách đến mua vé.

Tình trạng vắng khách cũng diễn ra tại Nhà ga Đà Nẵng. Năm nay, ngành đường sắt áp dụng nhiều chính sách miễn, giảm vé để khuyến khích hành khách đi tàu. Theo đó, giảm 10% khi mua vé đi tàu Tết trong 10 ngày đầu tiên mở bán; Khách mua vé trước ngày 1/1 giảm 30% thuế giá trị gia tăng; Giảm 10% đối với hành khách mua nguyên khoang và 15% đối với hành khách mua nguyên toa.

2 phòng bán vé tàu lửa tại Ga Đà Nẵng phải đóng cửa.

Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Tuyến, Đội Trưởng Đội khách vận ga Đà Nẵng, nhu cầu khách đi lại trong dịp Tết rất ít. Thời điểm này mọi năm, nhà ga đã bán hết vé Tết, đơn vị phải nối thêm toa tàu, nhưng hiện tại mới chỉ bán được khoảng 20% lượng vé. Bà Lê Thị Tuyến cho biết, ga Đà Nẵng có 3 phòng bán vé nhưng 2 phòng đóng cửa, nhân viên làm việc luân phiên chứ không bận rộn như mọi năm.

“Như mọi năm, tính đến thời điểm này, ga Đà Nẵng bán vé bình quân mỗi ngày từ 100 đến 200 vé, nhưng năm nay, mỗi ngày chỉ bán được 5 đến 10 vé, rất thấp. Như mọi năm, phương án vé trên hệ thống đã kín chỗ và đưa ra phương án nối thêm toa xe, năm nay, số lượng chỗ còn rất nhiều. Nếu tùy theo nhu cầu khách tăng, Công ty sẽ có phương án nối thêm toa xe hoặc chạy thêm tàu”, bà Luyến cho biết./.

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây