TP Hồ Chí Minh tăng cường chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở tuyến cửa ngõ

Thứ hai - 17/05/2021 18:51

Chiều 17/5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã kí văn bản số 1677/QĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh về việc tổ chức các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Từ 0 giờ ngày 15/5, TP Hồ Chí Minh thiết lập các trạm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh thành lập 69 chốt, trạm kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19) bao gồm 12 chốt, trạm chính (cấp thành phố đã thành lập ngày 15/5) và 57 chốt, trạm phụ (cấp quận, huyện). Các chốt, trạm này hoạt động 24/24 giờ (ngày, đêm) và được đặt tại các cửa ngõ ra, vào thành phố; bến tàu, bến xe, nhà ga nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra, vào thành phố.

Tại mỗi chốt, trạm cấp thành phố, thành phần tham gia thực hiện kiểm tra, kiểm soát sẽ có các lực lượng Công an TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế, Bộ tư lệnh Thành phố, Thanh tra Giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải, Ban quản lý An toàn thực phẩm. Các chốt, trạm cấp quận, huyện sẽ có các lực lượng công an, y tế, quân sự và các lực lượng khác do UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện bố trí.

Lực lượng chức năng tại các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện Điều 53 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Trong đó, tập trung kiểm soát việc chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ và của ngành y tế về phòng, chống dịch COVID-19; kiểm tra, giám sát việc di chuyển vào thành phố đối với người và phương tiện, thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người di chuyển vào thành phố.

Bên cạnh đó, các chốt, trạm kiểm soát dịch còn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và của các cơ quan có thẩm quyền; xử lý, đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài 69 chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 kể trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm thành lập các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn; rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát đường mòn, lối mở, bến thủy nội địa tiếp giáp với các tỉnh.

Tin, ảnh: M. Linh - H. Tuyết/Báo Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây