Những bất thường trong đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục

Thứ hai - 19/07/2021 20:00
 

Việc công khai, minh bạch để phòng chống tham nhũng trong hoạt động mua sắm công là một nội dung quan trọng, cần thiết và xuyên suốt trong quá trình thực hiện. Bởi vì, nếu không công khai minh bạch sẽ rất dễ dẫn đến tham nhũng, thất thoát, lãng phí.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Phạm Thị Hằng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa.

Thiệt hại do tham nhũng gây ra sẽ không chỉ dừng lại ở những thất thoát về ngân sách, mà khi tham nhũng xảy ra sẽ còn làm mất tính cạnh tranh của hoạt động mua sắm công, có thể làm giảm chất lượng, tính bền vững, an toàn của các tài sản công; các hàng hóa, dịch vụ có thể không đáp ứng được yêu cầu đặt ra khi mua sắm.

Hơn nữa, khi mua sắm công bị lạm dụng, trở thành công cụ phục vụ cho lợi ích cá nhân, chứ không phải vì mục đích công thì niềm tin của người dân đối với chính quyền cũng có thể dần bị xói mòn.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Phạm Thị Hằng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa, và nhiều cán bộ thuộc sở này để điều tra hành vi thông đồng với nhà thầu mua sắm thiết bị giáo dục.

Theo đó, trong thời gian giữ chức Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, bà Phạm Thị Hằng đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền thông đồng với Công ty CP thẩm định giá BTC Value và nhà thầu là Công ty CP sách - Thiết bị trường học Thanh Hóa để thực hiện nhiều hành vi vi phạm quy định của luật Đấu thầu, đặc biệt là 2 gói thầu cung cấp đồ dùng học tập giảng dạy lớp 1 năm học 2020 - 2021, gây thiệt hại tài sản cho nhà nước.

Cụ thể, trong năm 2020, bà Phạm Thị Hằng đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Công ty CP sách - Thiết bị trường học Thanh Hóa và Công ty CP đầu tư Hoàng Đạo thực hiện gói “Mua đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới từ năm học 2020 - 2021 cho các trường vùng đặc biệt khó khăn và vận chuyển, lắp đặt thiết bị” với tổng giá trị gói thầu trên là hơn 32,6 tỷ đồng.

Tiếp đó, Sở GD-ĐT Thanh Hóa làm chủ đầu tư gói thầu “Mua đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới năm học 2020 - 2021, vận chuyển, lắp đặt thiết bị” với tổng giá trị gói thầu là gần 87 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu là liên danh 4 công ty, trong đó tiếp tục là hai cái tên “quen mặt” là Công ty CP sách - Thiết bị trường học Thanh Hóa và Công ty CP đầu tư Hoàng Đạo. Còn lại là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại xuất nhập khẩu Khang An, Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Nam Hoa và Công ty CP thiết bị giáo dục - Khoa học kỹ thuật Long.

Hiện, Bộ Công an chưa công bố chi tiết sai phạm tại 2 gói thầu này, nhưng được biết, khi các thiết bị dạy học được chuyển về cho các trường sử dụng thì chỉ một thời gian ngắn đã phát sinh hư hỏng, hoặc bộc lộ dấu hiệu kém chất lượng.

Trường hợp khác, tại Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh, bộc lộ nhiều dấu hiệu bất thường khi những cái tên “quen mặt” liên tiếp trúng các gói thầu có giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 7/2020, ông Ngô Văn Liên, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh ký quyết định lựa chọn liên danh Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Thắng Lợi và Công ty cổ phần Thương mại và Phát triển công nghệ Kinh Bắc trúng thầu gói thầu số 5: mua sắm thiết bị phòng thí nghiệm thực hành môn Hóa học và Sinh học trang bị cho các trường THCS với giá trúng thầu 120,296 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Thắng Lợi và Công ty Cổ phần Thương mại & Phát triển Kinh Bắc những nhà thầu "quen mặt" của Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh.

Tuy gói thầu này được tổ chức đấu thầu qua mạng rộng rãi trong cả nước, nhưng chỉ có hai nhà thầu tham gia là liên danh Công ty Thắng Lợi - Công ty Kinh Bắc và liên danh VTE - Tràng An - HPEC -ECETECH tham gia dự thầu.

Sau đó, liên danh VTE - Tràng An - HPEC - ECETECH bị loại do không đáp ứng được năng lực và kinh nghiệm.

Gói thầu này cũng có chỉ số tiết kiệm vô cùng “nhỏ giọt” khi mức giá Sở GĐ-ĐT tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong hồ sơ mời thầu là 121.666.660.000 VNĐ, giá trúng thầu 120.296.160.000 VNĐ, chỉ vỏn vẹn 1,12%.

Tương tự, tại gói thầu số 4: “Mua sắm thiết bị thực hành môn vật lý cho các trường THCS” với tổng giá trị 68,074 tỷ đồng, liên danh Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Thắng Lợi và Công ty cổ phần Thương mại và Phát triển công nghệ Kinh Bắc tiếp tục trúng thầu với giá 67,355 tỷ đồng và chỉ có duy nhất liên danh “quen mặt” này là đơn vị dự thầu.

Tiếp đó, tại gói thầu: “Mua sắm thiết bị phòng thí nghiệm thực hành môn Hóa học và Sinh học trang bị cho các trường THCS” do Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư có giá 119,857 tỷ đồng, cũng chỉ có duy nhất liên danh Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Thắng Lợi, Công ty cổ phần Thương mại và phát triển công nghệ Kinh Bắc và Công ty TNHH Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Long Hưng dự thầu. Và ông Ngô Văn Liên, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh đã ký quyết định chọn liên danh nhà thầu nêu trên trúng thầu với giá 118,64 tỷ đồng.

Được biết, Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Thắng Lợi đã tham gia 19 gói thầu, và đã trúng thầu cả 19 gói với tư cách nhà thầu độc lập và liên danh do Sở GD -ĐT tỉnh Bắc Ninh mời thầu.

Cũng trong tháng 7/2020, ông Ngô Văn Liên, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh cũng ký quyết định phê duyệt liên danh Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ cao và Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng trúng thầu gói thầu số 3, mua sắm thiết bị phòng thư viện điện tử và phòng học thông minh trang bị cho các trường Trung học cơ sở với giá 212,508 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ cao có địa chỉ tại số 7 hẻm 49/87/25 phố Đức Giang, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội cũng là nhà thầu “quen” liên tiếp trúng các gói thầu lớn tại Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh.

Gần đây nhất, công ty này đã trúng gói thầu số 12 mua sắm trang thiết bị đồ dùng dạy học hỗ trợ các trường THPT ngoài công lập với giá trị 14,763 tỷ đồng do ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh lựa chọn.

Việc các nhà thầu “quen mặt” liên tiếp “ẵm” các gói thầu lớn hàng trăm tỷ đồng khiến dư luận không khỏi băn khoăn về sự “ưu ái” của Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh cho những doanh nghiệp này?

Nhằm công khai, minh bạch để phòng chống tham nhũng trong hoạt động mua sắm công, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc thanh, kiểm tra, làm rõ để tránh tình trạng “lợi ích nhóm”, gây thất thoát ngân sách Nhà nước, tránh tình trạng đáng tiếc như đã xảy ra tại Sở GD-ĐT Thanh Hóa, gây ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ, cơ quan Nhà nước.

Hà Văn Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây