Cơ quan CSĐT đề nghị phong tỏa tài sản của cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Thứ bảy - 14/05/2022 13:00
 

Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty CP dược phẩm Cửu Long (Công ty dược Cửu Long) và một số đơn vị liên quan, Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước; Văn phòng đăng ký đất đai TP.Hà Nội, TP.HCM, đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế); Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị truy tố 8 bị can. Trong đó, bị cao Cao Minh Quang cùng 3 bị can tại Bộ Y tế bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị can Lương Văn Hóa cùng 3 bị can tại Công ty dược Cửu Long bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hành vi của các bị can liên quan đến bê bối trong vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006.

Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) - Ảnh: Internet

Theo kết luận, năm 2005, Bộ Y tế đặt hàng Công ty Dược phẩm Cửu Long và một số đơn vị khác sản xuất thuốc Oseltamivir để phục vụ việc phòng chống dịch cúm A (H5N1). Giá mua nguyên liệu đầu vào được xác định trên cơ sở mức giá khi đàm phán với nhà cung cấp nước ngoài. Nếu doanh nghiệp đàm phán được giảm giá nguyên liệu thì cơ quan chức năng sẽ xem xét điều chỉnh giá.

Thời gian sau, trong quá trình đàm phán, Dược phẩm Cửu Long được nhà cung cấp nước ngoài chấp thuận giảm giá mua nguyên liệu với tổng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Tuy nhiên, CQĐT xác định cựu Tổng giám đốc dược Cửu Long - Lương Văn Hóa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ, giấy tờ nhằm che giấu việc giảm giá này.

Từ năm 2009, bị can Cao Minh Quang khi đó với nhiệm vụ được giao đã phát hiện ra sự việc nhưng không có biện pháp xử lý thu hồi tài sản về cho nhà nước. Chính vì thế, cùng với các bị can tại Công ty dược Cửu Long, các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Y tế cũng phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản tiền hơn 3,84 triệu USD, là khoản thiệt hại của Nhà nước trong vụ án.

Nhã Thanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây