Công an TP.HCM tăng cường trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an sinh xã hội

Thứ sáu - 11/01/2019 19:00
 

Trong năm 2018, Công an TP.HCM đã triển khai hàng loạt các biện pháp công tác, đồng bộ giữa các giải pháp nên công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn thành phố thu được nhiều kết quả. Các vụ phạm pháp hình sự giảm 4,85% so với năm 2017. Các loại án giết người, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích đều được kéo giảm. Tuy nhiên, theo đánh giá của công an TP thì tính chất, cường độ bạo lực ngày càng gia tăng. Đặc biệt, ngày càng “trẻ hóa” đối tượng phạm tội.

Toàn cảnh buổi tổng kết công tác năm 2018 và một số công tác trọng tâm năm 2019. (Ảnh: CA).

Ngoài những kết quả đạt được trong năm 2018 thì phía công an TP cũng xác định vẫn còn nhiều diễn biến phúc tạp với loại tội phạm. Đặc biệt là loại hình cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” và đòi nợ thuê khiến cho tình hình an ninh thêm phức tạp. Theo thống kê của Công an TP.HCM, năm 2018 đã có hơn 560 vụ việc người dân trình báo bị các đối tượng lạ mặt ném chất bẩn vào nhà, gọi điện đe dọa người vay nợ, người nhà của họ vay tiền chưa trả dưới dạng thức gây áp lực, “khủng bố” tinh thần…đã gây tâm lý bất an cho người dân.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu - Công an TP.HCM thông báo tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT năm 2018.

Công an TPHCM dự báo trong năm 2019, tình hình trật tự an toàn xã hội sẽ có những diễn biến phức tạp. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu - Công an TP.HCM cho biết, tình hình cho vay tiền ngoài hệ thống tín dụng hợp pháp kiểu ‘tín dụng đen’ diễn biến gia tăng, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội trên địa bàn thành phố. Hiện nay, đòi nợ thuê đang biến tướng, gây nhiều vụ việc mất an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Do đó, Công an TP.HCM tiếp tục thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và đảm bảo trật tự an sinh xã hội. Và khẩn trương triển khai các mặt công tác ra quân tuần tra, đảm bảo an ninh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Trước đó, tháng 9/2018, UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ để đưa loại hình hoạt động đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. Nhưng theo thống kê, TP.HCM hiện có 65 công ty được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Tuy nhiên chỉ có 44 công ty hoàn tất thủ tục và được cơ quan công an cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để hoạt động.

LÂM ANH - XUÂN TRƯỜNG.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây