Bắt giữ, xử lý nghiêm minh những đối tượng tội phạm xuyên biên giới

Thứ bảy - 31/07/2021 00:45
 

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) trả lời phóng viên báo Tin tức bên hành lang Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa:

Cần xử lý trách nhiệm hình sự bọn tội phạm nhập cảnh trái phép

Ông Phạm Văn Hòa cho rằng thời gian qua, tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở trên tuyến biên giới đất liền của Việt Nam với các nước, nhất là ở vùng biên giới Tây Nam Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trên hướng biển phía Tây Nam Bộ, tình trạng nhập cảnh trái phép chủ yếu là ở các tỉnh Kiên Giang, Long An, An Giang...

“Trên hướng biển có lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Cảnh sát biển; trên tuyến biên giới đất liền có BĐBP, hải quan, công an và quân đội địa phương luôn tuần tra, kiểm soát rất quyết liệt, có trách nhiệm. Tuy nhiên, các đối tượng nhập cảnh trái phép rất tinh vi, lợi dụng sơ hở, nhập cảnh qua đường mòn, lối mở. Khi bị bắt giữ, cơ quan y tế test nhanh một số trường hợp đã phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, nếu không kiểm soát tốt những trường hợp này sẽ làm lây lan dịch bệnh cho người dân. Những trường hợp này cần phải nghiêm trị, xử lý thích đáng và truy cứu trách nhiệm hình sự”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.

Đứng trước tình trạng hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát rất nghiêm trọng, trong khi bên kia biên giới các nước vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh nên việc ngăn chặn ở tuyến biên giới, bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép là rất quan trọng. Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, nhiệm vụ, giải pháp sắp tới là các lực lượng trên tuyến biên giới tiếp tục ngăn chặn, xử lý thích đáng những hành vi vi phạm này. Tăng cường, tinh thần trách nhiệm của các lực lượng ở tuyến đầu nơi biên giới. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở những người dân, đặc biệt là người dân ở biên giới không qua lại làm ăn, thăm than khi dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp...

“Tôi cho rằng việc tuyên truyền, nhắc nhở, động viên những gia đình nơi biên giới là cần thiết. Khi nhập cảnh phải có giấy tờ và khai báo y tế để cách ly, kịp thời ngăn chặn những đối tượng nhập cảnh trái phép và xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp này”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đề nghị cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự những đối tượng mua bán ma túy, mua bán người và nhập cảnh trái phép để phòng ngừa, răn đe, để họ không dám, không muốn và không thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

“Tôi cho rằng ngoài những trường hợp nhập cảnh trái phép, có thể các đối tượng còn tham gia là vận chuyển, mua bán ma túy trái phép; thậm chí dẫn đến tình trạng mua bán người. Trong thời gian qua đã có những đối tượng lợi dụng xuất nhập cảnh để đưa người lao động qua biên giới thực hiện hành vi mua bán người. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp người Việt Nam, người nước ngoài lợi dụng sơ hở trong quản lý biên giới trên đất liền và biên giới biển để nhập cảnh trái phép, mua bán chất ma túy. Đây là thủ đoạn rất nguy hiểm cần phải đề cao cảnh giác ngăn ngừa, ngăn chặn kịp thời, truy cứu trách nhiệm hình sự cần phải xử lý”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trả lời phóng viên báo Tin tức bên hành lang Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng:

Duy trì thường xuyên 24/24 giờ 1.967 tổ, chốt trên tuyến biên giới

“Tôi đánh giá cao loạt bài viết của báo Tin tức đã chỉ ra những thủ đoạn, mánh khóe tinh vi của bọn tội phạm ma túy, mua bán người và xuất nhập cảnh trái phép. Đây không phải là lần đầu tiên báo Tin tức đề cập lĩnh này mà thông tin của báo Tin tức đã luôn cổ vũ động viên các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 trong đó có Bộ đội biên phòng (BĐBP)”, đại biểu Lê Quang Đạo nói.

Cũng theo đại biểu Lê Quang Đạo, thời gian qua Bộ Quốc phòng đã giao và chỉ đạo các lực lượng chức năng phòng chống xuất nhập cảnh trái phép rất quyết tâm, quyết liệt siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để hoạt động mua bán ma túy, mua bán người và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh qua biên giới vào nội địa.

“Trên 3 tuyến biên giới, lực lượng BĐBP duy trì thường xuyên 24/24 giờ 1.967 tổ, chốt, trong đó tập trung vào hướng biên giới phía Tây và vùng biển Tây Nam. Đồng thời cũng đề nghị các quân khu, Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, Công an các địa phương tiếp tục duy trì lực lượng cùng BĐBP tại các chốt chặn phòng chống dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nội địa”, đại biểu Lê Quang Đạo cho biết.

Bên cạnh đó, BĐBP còn tích cực tuyên truyền bà con nhân dân vùng biên giới không tiếp tay cho các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; không đưa dẫn các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép vào nội địa. Thường xuyên tố giác các đối tượng xuất nhập cảnh phép với BĐBP để phát hiện sớm, phát hiện từ xa đưa các đối tượng vào các khu cách ly theo quy định và xử lý kiên quyết, nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng cố tình vi phạm các quy định xuất nhập cảnh.

“Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, động viên cán bộ, chiến sĩ xác định tốt tư tưởng, an tâm công tác phòng, chống dịch. Đồng thời bảo đảm tốt nhất trang thiết bị, hậu cần cho anh em làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19 trong thời gian dài được thuận lợi nhất, tốt đẹp nhất. Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở các tổ, chốt”, đại biểu Lê Quang Đạo khẳng định.

Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Đôn Tuấn Phong trả lời phóng viên báo Tin tức bên hành lang Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Đôn Tuấn Phong:

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị là đáng ghi nhận

Từ khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, công tác quản lý biên giới đã được tiến hành hết sức chặt chẽ với sự tham gia không chỉ lực lượng quân đội, trực tiếp là BĐBP mà còn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

“Tôi đã trực tiếp đi thăm một số trạm, điểm tham gia quản lý biên giới trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, thấy rằng sự tham gia của cả hệ thống chính trị là hết sức quyết liệt”, đại biểu Đôn Tuấn Phong cho biết.

Theo đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, khu vực đồng bằng sông Cửu Long do địa hình đặc thù là sông nước, khu vực biên giới có nơi là đất liền, nhưng cũng có nơi là sông, ngòi, kênh, rạch khoảng cách nhỏ… nên việc quản lý rất khó khăn trong khi lực lượng của chúng ta còn mỏng.

Chuyện người dân cố tình đi qua biên giới mà không được phép đã gây khó khăn cho các cơ quan chức năng và lực lượng bảo vệ biên giới.

“Tôi đồng tình với sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc tăng cường lực lượng BĐBP cho tuyến biên giới; đặc biệt là sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong việc quản lý biên giới, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Mong rằng nhân dân cũng chia sẻ với các cơ quan chức năng, bởi việc quản lý biên giới không thể hiệu quả được nếu không có sự tham gia của nhân dân. Mong rằng nhân dân dọc tuyến biên giới tham gia một cách tích cực hơn nữa để quản lý biên giới chặt chẽ trong điều kiện dịch bệnh bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay”, đại biểu Đôn Tuấn Phong nêu ý kiến.

Bài và ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây