Tesla Model 3 đang giảm 'kinh hoàng', rẻ ngang Toyota Vios tại Việt Nam

Thứ năm - 08/06/2023 13:25
 

Tại thị trường Mỹ, mẫu ôtô điện Tesla Model 3 bản tiêu chuẩn có giá khởi điểm 40.240 USD (khoảng 945 triệu đồng). Tuy nhiên, tại một số khu vực của bang California, Mỹ, mẫu xe này có thể sở hữu giá bán giảm một nửa, chỉ còn 19.830 USD (khoảng 466 triệu đồng).

Có được Tesla Model 3 giá rẻ kinh hoàng này chính là nhờ những khoản tín dụng thuế riêng của bang California và chính phủ Mỹ. Vào hồi đầu tháng 6 vừa qua, Tesla công bố toàn bộ các mẫu xe của hãng hiện đều đã đủ điều kiện để được hưởng khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 USD.

Với những khoản tín dụng thuế liên bang và của riêng bang California, giá xe Tesla Model 3 bản tiêu chuẩn đang giảm kỷ lục.

Cụ thể, giá khởi điểm thực tế của Tesla Model 3 tại đại lý sau khi trừ ưu đãi dành cho hàng tồn kho tính đến ngày 5/6/2023 là từ 37.830 USD. Trừ đi khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 USD của chính phủ Mỹ và 7.500 USD từ Dự án Hoàn thuế Xe sạch (Clean Vehicle Rebate Project - CVRP) của bang California, giá xe Tesla Model 3 giảm xuống còn 22.830 USD. Ngoài ra, cư dân tại thung lũng San Joaquin có thể nhận được khoản tín dụng bổ sung 3.000 USD từ vùng kiểm soát ô nhiễm không khí địa phương khi chọn mua xe không phát thải.

Với tất cả các ưu đãi kể trên cộng lại, giá thực tế của Tesla Model 3 giảm xuống chỉ còn 19.830 USD (khoảng 466 triệu đồng). Với giá bán này, Tesla Model 3 chỉ ngang ngửa bản thấp của những mẫu xe hạng B tại Việt Nam như Hyundai Accent (472 triệu đồng) hay Toyota Vios (479 triệu đồng). Những khoản tín dụng thuế này không chỉ áp dụng cho Tesla Model 3 mà còn với một số mẫu ô tô điện khác như Ford Mustang Mach-E, Chevrolet Bolt EV hay Ford F-150 Lightning.

Nhờ hàng loạt ưu đãi, giá Tesla Model 3 giảm "kinh hoàng", quy đổi ra tiền Việt chỉ bằng Toyota Vios.

Ngay cả nếu bạn không phải là cư dân của thung lũng San Joaquin thì khoản tín dụng thuế liên bang và CVRP vẫn có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể khi mua ô tô điện. Ngoài California, một số tiểu bang khác của Mỹ hiện cũng đang cung cấp các khoản tín dụng thuế cho người mua ô tô điện. Trong đó, hào phóng nhất phải kể đến bang Colorado với khoản tín dụng thuế lên đến 5.000 USD.

Cũng cần phải lưu ý rằng khoản tín dụng thuế liên bang không áp dụng cho mọi cá nhân và tất cả các mẫu xe. Để được hưởng khoản tín dụng thuế này, các cá nhân mua xe phải đáp ứng yêu cầu về mức thu nhập. Trong khi đó, xe phải được sản xuất ở nhà máy đặt tại Mỹ, Mexico hoặc Canada. Ngoài ra, xe còn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định về pin.

Các khoản tín dụng thuế dành cho ôtô điện đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 8 năm ngoái như một phần của Đạo luật Giảm lạm phát với mục tiêu chấm dứt sự phụ thuộc vào pin của Trung Quốc. Khoản tín dụng thuế 7.500 USD này được chia thành hai phần. Cụ thể, xe điện có thể đủ điều kiện nhận một nửa khoản tín dụng thuế, tương đương 3.750 USD, nếu 50% các bộ phận trong cụm pin được sản xuất hoặc lắp ráp ở Bắc Mỹ. Nếu muốn hưởng khoản tín dụng thuế 7.500 USD, xe phải đáp ứng yêu cầu còn lại là 40% các vật liệu quan trọng có nguồn gốc từ Mỹ hoặc một quốc gia có hiệp định thương mại tự do khác.

Trong quý I năm nay, đã có 422.875 chiếc Tesla Model 3 và Model Y được bán ra trên thị trường thế giới.

Với CVRP, để đủ điều kiện nhận tín dụng thuế, bạn phải sống ở bang California hoặc đặt trụ sở công ty tại đây. Bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu về thu nhập cụ thể. Các nhóm thu nhập cao hơn sẽ đủ điều kiện để được giảm 2.000 USD. Trong khi đó, các cá nhân có mức thu nhập trung bình và thấp hơn có thể được giảm 7.500 USD.

Với hàng loạt ưu đãi kể trên và giá bán hấp dẫn chưa từng có, Tesla Model 3 dự kiến sẽ càng bán chạy hơn nữa. Trong năm 2022, hãng Tesla đã bán được tổng cộng 482.000 chiếc Model 3 cho khách hàng toàn cầu, theo ước tính của công ty nghiên cứu JATO Dynamics. Trong quý I năm nay, đã có 422.875 chiếc Tesla Model 3 và Model Y được bán ra trên thị trường thế giới.

Thảo Nguyễn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây