Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ

Thứ tư - 25/03/2020 15:02

Không khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh những đứa trẻ thành phố mải mê ôm điện thoại của bố mẹ chơi game, hay chạy nhảy trong các khu trung tâm thương mại đông người, dưới lòng đường của những con hẻm nhỏ mặc cho xe cộ qua lại vô cùng nguy hiểm. Những hình ảnh đó đã khiến các thành viên trong ban dự án FoxSteps ấp ủ mong muốn xây dựng sân chơi miễn phí cho trẻ em toàn quốc. Họ đã hiện thực hóa mong muốn của mình bằng một chiến dịch chạy bộ gây quỹ kéo dài 1 tháng, lấy đi của họ nhiều mồ hôi, nước mắt nhưng đồng thời đem đến cho các em nhỏ những nụ cười hạnh phúc.

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 1.

Ai cũng từng trải qua thời thơ ấu. Đối với chị Lê Bích Ngọc, ban Nhân sự FPT Telecom thì đó là những tháng ngày "thèm" được đến sân chơi nhưng không có đủ tiền. Chị tâm sự: "Khi chị còn bé, bố mẹ đi làm vất vả, không có người trông 2 anh em chị. Vì thế, những ngày được nghỉ học đều bị "nhốt" ở nhà. Hơn nữa, lúc đó, muốn vào các khu vui chơi cũng phải tốn tiền, nên rất hiếm khi chị được vui chơi ở những nơi đó. Đến bây giờ, khi đã có con, chị vẫn mong muốn con mình có được nơi vui chơi lành mạnh ngoài trời, hít thở không khí trong lành.

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 2.

Mang cả ước mơ thời thơ ấu đến hiện tại, khi đã có gia đình, những người cha, người mẹ vẫn mong muốn mang đến cho con mình những sân chơi lành mạnh. Chính vì thế, họ càng có quyết tâm mang đến cho những đứa trẻ khắp mọi miền đất nước một nơi vui chơi đáng mơ ước.

Ngày 5/8/2019, chiến dịch FoxSteps với thông điệp "Trái tim còn đập, đôi chân còn đi" đã chính thức được phát động bởi những tấm lòng cao cả, cùng với mục tiêu đi đoạn đường dài 13 vòng trái đất. Với mỗi kilomet đi được sẽ đóng góp 10.000VND vào quỹ. Hành trình đi bộ của mỗi người sẽ được đếm bằng một ứng dụng dành riêng cho những nhân viên tham gia chiến dịch này. Họ gọi nhau là những anh em nhà "Cáo". Mỗi ngày đều có một bảng xếp hạng tuyên dương những người đi được đoạn đường dài nhất nhằm cổ vũ tinh thần lẫn nhau.

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 3.

Thời gian đầu, ai cũng khá khó khăn để có thể đi bộ, chạy bộ vài cây số mỗi ngày. Những ngày đầu, khi về đến nhà, cảm giác đầu tiên của mọi người là mệt rã rời, tay chân mỏi nhừ. Phải đến nhiều ngày tiếp theo, cơ thể mới dần quen theo nhịp độ. Mỗi người còn tự đặt cho mình một mục tiêu mỗi ngày. Họ biết rằng hành trình này không chỉ là thử thách cho chính mình mà còn là vì những em nhỏ ngoài kia đang chờ đón một món quà dành cho chúng.

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 4.

Tham gia chiến dịch với một tấm lòng cao thượng, anh Nguyễn Quốc Tuyên đã khiến nhiều người cảm động với sự đóng góp vô cùng to lớn của mình. Anh là nhà vô địch trong chiến dịch với kỷ lục đi đoạn đường dài 125km/ngày. Mục tiêu của anh không chỉ là gây quỹ để xây dựng sân chơi mà còn mong muốn đạt giải vô địch để dùng số tiền thưởng giúp đỡ cho trẻ em khó khăn tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mô côi chùa Đức Sơn.

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 5.

Là dân quen chạy bộ và mê đá bóng, trong quá khứ a Tuyên từng giành nhiều giải nhất, giải nhì bóng đá Phủi Huế, nhưng đây là lần đầu tiên anh tham gia một cuộc thi chạy bộ. Anh học theo lời khuyên của một người anh về cách đi bộ nhanh thay vì chạy để rèn luyện sự dẻo dai, giúp anh có được sức khỏe để "chiến đấu" bền bỉ từ ngày này qua ngày khác. Mỗi ngày anh đều đi bộ từ sáng đến tối khuya, nhiều đến nỗi người dân xung quanh quen cả mặt.

Cùng chung tấm lòng làm thiện nguyện với chồng nhưng chị Lê Thị Quỳnh Trang (Vợ anh Tuyên) lại vô cùng thấp thỏm khi anh tham gia cuộc thi này. Ít ai biết rằng anh Tuyên đã từng bị tai nạn khá nặng vào giữa năm 2018, chân bị đứt dây chằng chéo trước độ I, rách sừng sau sụn chêm trong gối phải, tăng dịch gối phải và bao hoạt dịch trên xương bánh chè, cộng thêm gãy đầu dưới xương quay phải và đang chờ mổ. Thế nhưng không vì thế mà anh từ bỏ mục tiêu làm thiện nguyện của mình. Anh vẫn miệt mài đi bộ đến 12h đêm mỗi ngày. Chẳng thể ngăn cản chồng, chị Trang quyết định ủng hộ anh, một mình ôm hết việc nhà, chăm lo cho gia đình và hai đứa con dù có hơi vất vả. Thỉnh thoảng, vợ và con gái còn ra nơi anh đi bộ để tiếp sức cho bố.

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 6.

Ngày đầu tiên tham gia, ngày 5 tháng 8, anh đặt mục tiêu sẽ là người vô địch - dẫn đầu bảng xếp hạng của ngày, nhưng tiếc thay hệ thống bị lỗi nên công sức của anh không được ghi nhận. Hôm ấy, khi anh về nhà, con gái của anh hớn hở ra đón, đôi mắt tỏ rõ sự kỳ vọng và hỏi anh rằng: "Ngày hôm nay cha vô địch chưa? Cha có tiền rồi chi nữa?". Chẳng muốn để con gái thất vọng, anh trả lời rằng: "Ừ, cha vô địch rồi". Những tưởng đó chỉ là một câu trả lời để con mình vui, nhưng sau đó, anh đã không kìm được nước mắt. Tận sâu thẳm trong lương tâm của mình, anh cảm thấy cắn rứt, có lỗi vì đã nói dối với con bé. Những ngày sau đó, anh càng thêm quyết tâm phải trở thành người vô địch thực sự.

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 7.

Hằng ngày, anh đều đi bộ từ nhà đến cơ quan và từ cơ quan về nhà. Tối đến, anh lại tụ họp cùng đồng đội ở Đại Nội để đi bộ. Ngày nào với anh và đồng nghiệp cũng rộn ràng như ngày hội. Những ngày đầu đạt thành tích "khủng", nhiều người nghĩ anh đã gian dối để có được kết quả đó. Anh bỏ ngoài tai và vẫn tiếp tục hành trình đi bộ mỗi ngày của mình, để chứng minh cho mọi người thấy rằng anh làm thiện nguyện bằng chính thực lực của mình, chẳng có điều gian dối nào cả. Anh trải lòng: "Mình thấy gian dối trong từ thiện nó không đáng. Mà thôi, ai suy nghĩ gì kệ họ, mình cứ chạy bằng đôi chân của mình là được thôi."

Những cố gắng của anh đã dẹp tan nghi ngờ của đồng nghiệp và tạo được cảm hứng cho rất nhiều người. Cuối cùng, anh đã giành được chức vô địch thực sự. Hôm ấy về nhà, anh đã có thể nhẹ nhõm trả lời câu hỏi của con gái rằng: "Ngày hôm nay cha vô địch rồi".

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 8.

Vượt ngoài dự định, những người anh em nhà "Cáo" đã xuất sắc hoàn thành mục tiêu chạy quãng đường dài 13 vòng trái đất chỉ trong vòng 23 ngày, cả tập thể đã kịp mang đến cho những đứa trẻ phần quà Tết sớm. Ai cũng vui mừng vì thành quả đạt được. Tuy nhiên, thử thách này đã không dừng lại ở đó.

Hoàn thành mục tiêu và đạt được số tiền 7 tỷ nhưng lúc khởi công xây dựng sân chơi cũng gặp nhiều cản trở khó lường trước. Từ khâu mua sắm trò chơi, các thiết bị được lựa chọn cho trẻ chơi đều phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo đều đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, phù hợp với sân chơi với mật độ sử dụng cao. Bước triển khai xây dựng cũng bị vấp phải muôn vàn khó khăn về điều kiện địa lý, thời tiết có hôm nắng to, có hôm mưa lớn vắt kiệt sức mọi người.

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 9.

Chị Vương Quỳnh Mai - Cán bộ trực tiếp triển khai thi công sân chơi tâm sự: "Chương trình diễn ra vào khoảng thời gian mùa thu, thời tiết thay đổi khá thất thường, mỗi khi nắng lên BTC thở phào nhẹ nhõm, tương tự khi trời mưa, chỉ cần ở 1 điểm thôi thì sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ tiến độ của mấy chục tỉnh còn lại. Đây cũng lại là dự án mới mẻ với toàn bộ cán bộ hướng dẫn triển khai cũng như thực hiện tại các tỉnh, nên đa phần mọi người đều bỡ ngỡ và phải "dò đường" khi làm. Từng chút một, mỗi người chia sẻ hỏi han nhau, tìm cách tháo gỡ vướng mắc khi triển khai."

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 10.

Mặc dù ai cũng dốc sức để hỗ trợ triển khai sân chơi nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo công việc hàng ngày. Khó khăn đó dường như tiếp thêm sức mạnh cho tập thể trở nên kiên cường hơn, gắn kết hơn, hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ. Làm thêm giờ, làm cuối tuần, chạy ra sân vào buổi tối hay ở lại dưới thời tiết giá buốt để chờ lắp xong thiết bị và nghiệm thu không còn là những hình ảnh xa lạ. Tất cả mọi người đều tăng đến 200% cố gắng và nỗ lực để mang lại nụ cười cho các trẻ em tại 59 tỉnh thành, nơi 63 sân chơi được hiện diện.

Có lẽ nhờ vậy mà ông trời thương tình, đang mùa mưa nhưng chỉ có 5 - 6 sân chơi khánh thành bị dính mưa nhỏ, còn lại đều gặp thuận lợi, xuất sắc hoàn thành 63 sân chơi cho trẻ kịp đón xuân sang.

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 11.

Nhìn những đứa trẻ tươi cười, đùa vui nơi sân chơi như xóa tan mọi mệt mỏi của những anh em nhà "Cáo". 63 sân chơi cho trẻ em đã được hoàn thành trong khoảng thời gian cuối năm 2019, kịp mang đến cho trẻ em Việt món quà Tết giá trị. Những đứa trẻ với nụ cười hạnh phúc chơi đùa bên bạn bè của mình làm ai cũng ấm lòng.

Mỗi ngày chạy gần trăm cây số chỉ để mang về những nụ cười cho trẻ thơ - Ảnh 13.

Bà Dương Thị Dung, người dân cạnh Khu đô thị Xương Rồng, Tp. Thái Nguyên (Nơi đặt sân chơi FoxSteps) tươi cười chia sẻ: "Từ khi có sân chơi, ngày nào tôi cũng đưa cháu tới đây chơi. Các cháu thích lắm. Vừa khỏe lại vừa có nhiều bạn cùng chơi. Tôi hy vọng năm sau có thêm khu luyện tập thể thao cho người cao tuổi ở cạnh sân này để các bà bế cháu ra đây thì tuyệt vời luôn".

Nhiều phụ huynh còn cho hay, ngày nào bé cũng đòi ra sân nhìn các bạn chơi thì mới chịu ăn cơm. Nhờ sân chơi này mà trẻ con trong xóm có nơi tụ họp chơi đùa lành mạnh mỗi ngày, chẳng còn ru rú ở nhà chơi điện tử nữa.

Một kỷ niệm khó quên khi thực hiện chiến dịch đối với những anh em nhà "Cáo", vào một ngày giữa tháng 10, khi trời đổ mưa phùn và lạnh, mặc cho những người lớn đứng co ro nhưng những đứa trẻ vẫn háo hức chơi đùa trong sân chơi mới được khánh thành. Có lẽ đối với chúng món quà này đã chờ đợi từ rất lâu, chẳng thể chờ thêm nữa. Nhìn hình ảnh đó, chị Vương Quỳnh Mai không giấu được cảm xúc: "Tôi thấy thực sự hạnh phúc, mặc dù người lớn đứng co ro vì lạnh nhưng tụi nhỏ vẫn thoả thích chơi đùa. Nếu có cơ hội, tôi hy vọng 1 hay nhiều sân chơi nữa tiếp tục được xây dựng để tụi trẻ con có thêm không gian để vui chơi".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây