Những tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh: điều gì sẽ xảy ra?

Thứ ba - 06/06/2023 21:00
 

Bạn có biết những tuần đầu đời của em bé sơ sinh của bạn sẽ diễn ra như thế nào không?

Thế giới bên ngoài rất khác với trong bụng mẹ, nơi nhiệt độ không đổi và tiếng ồn bị bóp nghẹt. Bạn có thể giúp bé làm quen với thế giới bên ngoài bằng cách mang đến cho bé sự ấm áp, tình yêu thương, sự an toàn, sự quan tâm và nhiều cái ôm, nụ cười và những lời nói dịu dàng.

Trẻ sơ sinh dành những tuần đầu tiên của cuộc đời để thích nghi với môi trường mới

Những tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh: điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 2.

(Ảnh: https://rollercoaster.ie)

Sự xuất hiện của em bé sơ sinh của bạn trong tuần đầu tiên của cuộc đời

Diện mạo của em bé sơ sinh của bạn sẽ thay đổi trong tuần đầu tiên. Nếu đầu của em bé có hình nón hoặc không bằng phẳng sau khi đi qua ống sinh hoặc do sinh bằng máy hút chân không, thì đầu em bé sẽ tròn ra trong tuần đầu tiên này.

Bất kỳ vết sưng nào xung quanh mặt và mắt của bé sẽ giảm trong vòng vài ngày. Nếu mặt hoặc đầu của con bạn bị bầm tím – chẳng hạn như sau khi sinh bằng kẹp – vết bầm tím sẽ biến mất. Trẻ sơ sinh bị thâm tím có nguy cơ bị vàng da sơ sinh. Hãy cho nữ hộ sinh, bác sĩ đa khoa hoặc y tá chăm sóc trẻ em và gia đình biết nếu da trên mặt của con bạn có màu vàng và bạn nghĩ đó có thể là bệnh vàng da.

Rốn của bé sẽ khô dần, chuyển sang màu đen rồi rụng, thường là trong vòng 10 ngày đầu tiên. Cố gắng giữ cho dây rốn sạch sẽ và khô ráo. Nếu khu vực xung quanh dây rốn có màu đỏ hoặc dính, hãy báo cho nữ hộ sinh, bác sĩ đa khoa hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn biết.

Những tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh: điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 3.

(Ảnh: https://www.itsmyhealthinsurance.com)

Em bé của bạn có thể có một hoặc nhiều vết bớt, khi mới sinh hoặc sau này. Vết bớt là phổ biến và thường không cần chăm sóc y tế. Nhưng nếu vết bớt của con bạn làm bạn lo lắng hoặc nếu nó thay đổi, bạn nên nhờ bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình kiểm tra vết bớt đó.

Đôi khi trẻ sơ sinh có vú to hoặc sưng và mềm. Chúng cũng có thể bị chảy dịch núm vú màu trắng đục. Điều này xảy ra khi trẻ sơ sinh có lượng estrogen và/hoặc prolactin cao trong máu. Những điều kiện này thường tự biến mất trong vòng một vài tuần.

Cho ăn và ngủ trong những tuần đầu đời

Trẻ sơ sinh có bụng nhỏ và cần bú thường xuyên. Hầu hết dành nhiều thời gian để ngủ, nhưng chúng sẽ thức dậy cứ sau vài giờ để đòi ăn vào ban ngày và ban đêm.

Hầu hết trẻ sơ sinh bú 2-3 giờ một lần và chúng có khoảng 8-12 lần bú sau mỗi 24 giờ. Nếu em bé sơ sinh của bạn khỏe mạnh và được sinh ra vào hoặc sau 37 tuần, thì tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn của bé trong việc cho ăn.

Đôi khi các cữ bú có thể kéo dài đến một giờ, đặc biệt nếu con bạn đang bú mẹ. Hầu hết các em bé sẽ cho bạn những tín hiệu để cho thấy rằng chúng đang đói. Ví dụ, họ có vẻ tỉnh táo hơn, cử động miệng và lưỡi, đưa tay lên miệng và mút ngón tay hoặc bàn tay.

Trẻ sơ sinh thường tự thức dậy để bú. Nhưng một số trẻ có thể cần được đánh thức để cho ăn – ví dụ như trẻ sơ sinh sụt cân nhiều, rất nhỏ hoặc bị vàng da.

Có thể mất một lúc trước khi bạn nhìn thấy một mô hình hoặc thói quen cho ăn và ngủ. Và điều hữu ích là hãy nhớ rằng cách cho ăn và ngủ của con bạn sẽ thay đổi khi con bạn lớn lên.

(Ảnh: Raising Children)

Sự phát triển trong những tuần đầu đời

Em bé sơ sinh của bạn đang học được rất nhiều điều khi bạn dành thời gian cho nhau mỗi ngày. Bộ não của trẻ đang lớn lên và phát triển khi trẻ nhìn, nghe, ngửi và chạm vào mọi thứ trong thế giới xung quanh.

Em bé của bạn sẽ nắm chặt tay lại và giật mình khi nghe thấy những tiếng động lớn bất ngờ. Họ cũng có khả năng có những chuyển động giật giật đột ngột, không chủ ý khi ngủ. Những chuyển động giật này là điển hình ở trẻ sơ sinh.

Liên kết và giao tiếp trong những tuần đầu tiên của cuộc đời

Bạn có thể giao tiếp với em bé sơ sinh của mình bằng giọng nói, xúc giác và thị giác. Sự vuốt ve nhẹ nhàng, âu yếm, mỉm cười, nói chuyện và nhìn vào mắt bé sẽ truyền đạt thông tin quan trọng về vị trí của bé trên thế giới. Điều này cũng giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm khi ở bên bạn.

Trong tuần đầu tiên này, bạn cũng sẽ bắt đầu biết cách bé giao tiếp với bạn bằng các tín hiệu và ngôn ngữ cơ thể của bé.

Những tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh: điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 5.

(Ảnh: https://www.baby-chick.com)

Những lo lắng về sức khỏe thường gặp trong những tuần đầu đời

Giảm cân

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và bú bình thường giảm cân trong 5 ngày đầu sau khi sinh. Điều này xảy ra khi chúng mất chất lỏng dư thừa. Mức giảm cân này không được nhiều hơn 10% so với cân nặng khi sinh của chúng. Sau 1-2 tuần, hầu hết trẻ sơ sinh đều nặng hơn lúc mới sinh. Nếu bạn lo lắng về cân nặng của trẻ sơ sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình.

Dính mắt

Trẻ sơ sinh thường bị dính hoặc chảy nước mắt trong vài tuần đầu đời. Nguyên nhân phổ biến nhất là do ống dẫn nước mắt bị tắc. Vấn đề này thường tự cải thiện, nhưng việc làm sạch và mát-xa mắt nhẹ nhàng cũng sẽ giúp ích. Tốt nhất là nhờ bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình kiểm tra mắt của con bạn nếu chúng đỏ và dính.

Phát ban

Trẻ sơ sinh có thể phát triển tất cả các loại phát ban, thường không nghiêm trọng. Nhưng nếu em bé của bạn bị phát ban, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình kiểm tra. Phát ban phổ biến bao gồm ban nôi, phát ban tã, phát ban nhiệt, chàm, mụn thịt và da khô.

Khi nào cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế?

(Ảnh: https://swirlster.ndtv.com)

Nếu có điều gì đó không ổn và bạn lo lắng cho con mình, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Hãy liên hệ với các nữ hộ sinh tại nơi em bé của bạn được sinh ra, bác sĩ đa khoa hoặc y tá chăm sóc sức khỏe gia đình và trẻ em của bạn.

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt nếu em bé của bạn:

- Không bú. Ví dụ, em bé của bạn bú một nửa lượng hoặc số lần bú bình thường trong khoảng thời gian 24 giờ hoặc nôn hơn một nửa trong 3 lần bú liên tiếp

- Có ít hơn 6-8 tã ướt mỗi ngày

- Có vẻ cáu kỉnh, thờ ơ hoặc rất mệt mỏi mọi lúc hoặc khó đánh thức để cho ăn

- Có làn da nhợt nhạt hoặc vàng.

Khóc trong những tuần đầu đời

Trẻ sơ sinh có thể khóc vì chúng:

- Muốn bạn gần gũi để yên tâm

- Đang đói hoặc mệt mỏi

- Có một cái tã ướt hoặc bẩn

- Cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh.

Những tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh: điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 9.

(Ảnh: Getty Images)

Nếu trẻ sơ sinh của bạn khóc, bạn có thể thử cho trẻ ăn, thay tã cho trẻ, da kề da với trẻ, ôm ấp hoặc đung đưa, nói hoặc hát bằng giọng êm dịu, tắm nước ấm thư giãn cho trẻ hoặc đặt trẻ nằm ngủ.

Hãy nhớ rằng việc trẻ sơ sinh khóc là điều bình thường. An ủi bé sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm.

Khi nào cần tìm sự giúp đỡ khi trẻ khóc?

Đau bụng là khi trẻ khóc và quấy khóc nhiều mà không có lý do rõ ràng về thể chất hoặc y tế. Nếu em bé của bạn khóc nhiều và không thể ổn định được hoặc bạn đang gặp khó khăn trong việc đối phó, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình ngay khi có thể.

Đặc biệt, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu em bé của bạn:

- Có tiếng kêu the thé (như tiếng mèo kêu)

- Có tiếng khóc yếu ớt hoặc rên rỉ hoặc càu nhàu

- Khóc trong thời gian dài.

Khám sức khỏe cho bé

Khi bạn đi khám sức khỏe cho bé, đây là thời điểm tốt để đặt câu hỏi về bất cứ điều gì, kể cả phát ban, nôn trớ và quấy khóc. Bạn có thể viết một danh sách các câu hỏi trước khi khám sức khỏe để không quên hỏi y tá bất cứ điều gì bạn muốn biết.

Khi khám sức khỏe cho bé, bạn cũng có thể nói chuyện với các chuyên gia y tế về cảm giác của mình và cách đối phó. Họ có thể giúp bạn nhận được hỗ trợ thêm, nếu bạn cần.

Những tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh: điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 10.

(Ảnh: https://www.baby-chick.com/)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây