Mẹ Việt ở Canada: "Bớt than thở lại, đừng đòi hỏi ông bà phải chăm cháu thế này thế kia"

Thứ năm - 09/12/2021 09:00
 

Nhiều mẹ bỉm tâm sự giai đoạn ở cữ là một trong những khoảng thời gian khiến họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và stress. Ngoài cơ thể và sức khỏe chưa được phục hồi, các mẹ còn phải chăm sóc và vắt sữa cho con. Một số chị em cho biết cảm thấy khó chịu và không thoải mái trong cách chăm sóc cháu của ông bà. 

Sự khác biệt về quan điểm và khoảng cách giữa hai thế hệ sẽ gây ra những ý kiến trái chiều. Trong khi ông bà cho rằng đó là việc bình thường thì bố mẹ lại phản bác, và từ đó nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn khiến cuộc sống của cả gia đình trở nên "khó thở". Câu chuyện không hồi kết này trở thành "topic" được rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. 

Tuy nhiên, mới đây, một bà mẹ người Việt sống tại Canada đã thẳng thắn nêu ra quan điểm về việc ở cữ, cụ thể là đẻ không kiêng khiến nhiều chị em phải suy ngẫm:

"Mình đang sống ở Canada, mình cũng đã sinh con và đang mang bầu. Mình post lên đây để các bạn tham khảo về cuộc sống của một mẹ bỉm sữa ở đây, vì các bạn than thở quá nhiều về việc ở cữ.

Bên đây, ai đẻ xong cũng tự làm hết luôn, cả nước người ta thế. Vì ở riêng với bố mẹ chồng hay bố mẹ ruột nên không ai đỡ đần gì cả. Một mình mình chăm con đang 1,5 tuổi, mang bầu, đi làm, làm việc nhà. Hồi mình đẻ mổ đứa thứ nhất, mình nằm 2 ngày ở bệnh viện xong về làm việc bình thường.

Bên đây, ông bà không giúp đỡ gì như ở Việt Nam đâu, nên ông bà có nấu cho 1 bữa ăn đã là rất quý rồi, nên các bạn cũng đừng đòi hỏi gì ai giúp cả, mà không giúp thì lại khó chịu, cau có.

Ông bà trông giúp cho 1 ngày là quý rồi, đừng đòi hỏi ông bà phải chăm cháu thế này thế kia, nếu muốn các bạn nên tự chăm và không nhờ ông bà nữa.

Chăm con, nuôi con là vất vả. Thời ông bà, bố mẹ mình còn vất vả gấp trăm lần mà còn tự làm hết. Hồi đó làm gì có điện, có bỉm, có sữa ăn sẵn mà cho con ăn đâu. Nên các bạn cứ nghĩ như thế mà cố gắng. Bớt than thở và tủi thân lại. Cố thêm một tý rồi mọi chuyện cũng tốt hơn. Chúc các bạn nuôi con khỏe, dạy con vui", chị Thanh tâm sự. 

Mẹ Việt ở Canada: "Bớt than thở lại, đừng đòi hỏi ông bà phải chăm cháu thế này thế kia" - Ảnh 1.

Đừng nên đòi hỏi ông bà phải chăm cháu thế này thế kia? Ảnh minh họa.

Chia sẻ thêm về câu chuyện của mình, chị Thanh cho biết vì ở nước ngoài nên việc nhận được sự trợ giúp từ ông bà là rất khó. Bên cạnh đó, mọi người đều có cuộc sống độc lập, chăm sóc hay nuôi dạy con là công việc của bố mẹ và ai cũng như thế. 

Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau và tùy vào đó các mẹ bỉm sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. 

- Theo mình nên ở riêng, chăm con ra sao tự bản thân mình lo và chịu trách nhiệm. Như vậy sẽ giữ được mối quan hệ tốt đẹp với gia đình chồng vì ở lâu với nhau thì kiểu gì cũng có xích mích. 

- Mình sống chung với bố mẹ chồng từ sau khi kết hôn. Mình rất tôn trọng ông bà và cảm kích vì ông bà đã trông cháu để vợ chồng mình yên tâm đi làm. Nói thật với các bạn là không ai yêu con thương cháu bằng ông bà nên bà trông vẫn hơn là thuê người giúp việc đúng không. Tuy nhiên, chuyện nào ra chuyện đó, với những kiến thức khoa học thì mình buộc phải phân tích và nói chuyện, ví dụ như ăn rong, xem tivi hay ôm thơm cháu thì là việc nên nói dù có gây khó chịu. 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây