Được thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2, hội bỉm sữa tung bảng chi tiêu liệu số tiền đó có đủ để nuôi con nhỏ?

Thứ năm - 28/10/2021 18:00
 

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

Theo thông tin mới nhất, hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. 

Theo Quyết định 2019/QĐ-BYT của Bộ Y tế có 21 tỉnh, thành phố được phân vào vùng mức sinh thấp, bao gồm: TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Mức lương tối thiểu vùng đang được áp dụng theo Nghị định 90/2019 NĐ-CP như sau: Mức 4.420.000 đồng/tháng ở vùng I; 3.920.000 đồng/tháng ở vùng II; 3.430.000 đồng/tháng ở vùng III; 3.070.000 đồng/tháng đối với vùng IV.

Như vậy, theo dự thảo, khi sinh đủ 2 con, phụ nữ tại các tỉnh vùng I mà có mức sinh thấp có thể được thưởng đến gần 9 triệu đồng, cùng đó được Nhà nước hỗ trợ nhiều mặt chính sách khác trong đời sống.

Số tiền này liệu có đủ cho việc nuôi 2 con?

Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Không ít người băn khoăn liệu số tiền 4 triệu đồng/tháng cho 1 đứa trẻ liệu có đủ và với chính sách như vậy thì có đáng để các bà mẹ cân nhắc thêm việc sinh thêm con thứ 2 không?

Câu chuyện chi phí nuôi con vẫn là một đề tài tranh luận sôi nổi và chưa có hồi kết. Từ trước tới nay chẳng ai đặt ra một quy định rằng mỗi tháng các cặp vợ chồng phải chi bao nhiêu tiền cho việc nuôi con. Vấn đề này hoàn toàn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như quan điểm nuôi con của mỗi gia đình. Có người cho rằng đã nuôi con thì không biết bao nhiêu là đủ. Thế nên, người lương 40 triệu đồng, 20 triệu đồng hay 5-7 triệu đồng sẽ có mức chi tiêu khác nhau. Cùng tham khảo một số bảng chi tiêu của một số gia đình để xem mức chi tiêu của họ dành cho việc nuôi con nhỏ là bao nhiêu. 

Được thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2, hội bỉm sữa tung bảng chi tiêu liệu số tiền đó có đủ để nuôi con nhỏ? - Ảnh 1.

Với bảng chi tiêu này thì riêng tiền sữa của bé đã ngốn luôn 4 triệu/ tháng. Các nhu yếu phẩm cần thiết khác như bỉm, tiêm phòng, ăn uống... khiến gia đình này phải bỏ ra khoảng 11 triệu đồng mà chưa kể chi phí phát sinh.

Được thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2, hội bỉm sữa tung bảng chi tiêu liệu số tiền đó có đủ để nuôi con nhỏ? - Ảnh 2.

Một bà mẹ khác liệt kê chi phí nuôi con mất khoảng hơn 10 triệu/tháng. Tuy nhiên các chi phí này cũng chưa bao gồm các khoản phát sinh như ốm đau...

Được thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2, hội bỉm sữa tung bảng chi tiêu liệu số tiền đó có đủ để nuôi con nhỏ? - Ảnh 3.

Cũng có bà mẹ chi tiêu tiết kiệm hơn khi bỏ ra khoảng 7.400.000 đồng khi nuôi 2 con nhỏ. Tuy nhiên khoản chi phí này chỉ là những khoản cơ bản, ngoài ra còn tiền bỉm, ăn uống... chưa tính đến.

Được thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2, hội bỉm sữa tung bảng chi tiêu liệu số tiền đó có đủ để nuôi con nhỏ? - Ảnh 4.

Bà mẹ này bỏ ra khoảng 4.600.000 đồng cho việc nuôi con. Tuy nhiên các khoản như sữa tắm, đồ chơi, đồ ăn... lại chưa tính tới. Chưa kể gia đình này còn có sự hỗ trợ từ ông bà nên chi phí đã được giảm đi đáng kể.

Tạm kết

Chắc chắn rằng mỗi gia đình đều có mức thu nhập và chi tiêu không giống nhau. Tuy nhiên khi đã làm mẹ thì ai cũng mong con sẽ có một cuộc sống đầy đủ và tốt nhất. Bên cạnh đó, khi có thêm một em bé, ngoài vấn đề tài chính thì người mẹ còn phải cân nhắc nhiều yếu tố khác như sức khoẻ, tâm trạng và mong muốn của con đầu lòng cũng như việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái trong tương lai ra sao. 

Ngoài ra, khi nuôi con, bố mẹ cũng phải dự phòng trường hợp ốm đau, bệnh tật hay những chi phí phát sinh ngoài lề. Bởi lẽ đó nhiều người cho rằng khi kinh tế chưa dư dả thì hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kĩ nếu quyết định sinh con. Ngoài ra một số người khác lại cho rằng chỉ cần điều chỉnh mức chi tiêu của gia đình bằng cách giảm bớt những khoản không cẩn thiết thì mọi chuyện sẽ ổn thoả. 

Không có câu trả lời cụ thể cho việc liệu 4 triệu đồng/tháng có đủ để thuyết phục một gia đình nên hay không nên sinh con thứ 2. Tuy nhiên, với những ai làm bố mẹ đều biết rằng nuôi con nhỏ sẽ tốn kém đến như thế nào. Vì vậy các gia đình, đặc biệt là những người làm bố, mẹ nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng này.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây