WB dự báo GDP của Việt Nam năm 2022 tăng 5,5%

Thứ bảy - 15/01/2022 09:00
 

Dự báo này dựa trên giả định dịch COVID-19 được kiểm soát tương đối tốt tại VN cũng như trên toàn cầu.

Ngân hàng này nhận định khu vực dịch vụ của VN sẽ dần phục hồi khi người tiêu dùng và nhà đầu tư lấy lại niềm tin. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cũng được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Mỹ, EU và Trung Quốc. Quá trình phục hồi kinh tế của VN còn được hỗ trợ bằng chính sách tài khóa nới lỏng hơn, ít nhất trong nửa đầu năm 2022.

Lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Ảnh: PM

Tuy nhiên, WB cảnh báo rằng triển vọng tăng trưởng của VN vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro trong bối cảnh diễn biến của đại dịch chưa rõ ràng. Sự bùng phát của các biến thể mới có thể dẫn đến việc phải tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Ngoài ra, nhu cầu trong nước yếu hơn kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của VN.

Bên cạnh đó, nhiều đối tác thương mại của VN đang đối mặt với dư địa tài khóa và tiền tệ bị thu hẹp. Điều này có thể làm chậm sự phục hồi toàn cầu và làm suy yếu nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của VN.

Vì vậy, WB khuyến nghị VN tạm thời giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) và tăng chi cho y tế, giáo dục. Các hỗ trợ dành cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng cũng cần có quy mô lớn hơn và tập trung hơn.

PM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây