Trung Quốc rót tiền, tiếp tục làm chủ nợ Pakistan

Chủ nhật - 14/07/2019 19:39

Trung Quốc và Pakistan đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong phạm vi 3- 5 năm tới thông qua các dự án đầu tư trị giá 5 tỉ USD. Đây là bước đi tiếp theo của Trung Quốc cho thấy độ bao phủ các dự án đầu tư của nước này ở quốc gia láng giềng.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan gặp gỡ giới đầu tư Trung Quốc.

Hôm 12/7, phái đoàn gồm hơn 55 giám đốc điều hành các công ty hàng đầu Trung Quốc đã có buổi diện kiến Thủ tướng Imran Khan cùng các quan chức cấp cao Pakistan, cam kết đầu tư 5 tỉ USD vào các dự án hạ tầng quan trọng như xây dựng, điện, giao thông, công nghệ thông tin và nghiên cứu công nghệ.

Sự đầu tư tiếp tục của Trung Quốc vào Pakistan như một biện pháp cứu cánh cho quốc gia đang chật vật với cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán, đặc biệt là gói nợ khổng lồ của Pakistan với chủ nợ Trung Quốc.

Thủ tướng Pakistan gặp các đại diện doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: AP

Khoản tiền Trung Quốc cho Pakistan vay gần đây là 4,6 tỉ USD dưới hình thức tiền gửi và cho vay thương mại.

Theo ước tính của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford, Pakistan đang nợ Trung Quốc ít nhất 10 tỉ USD tiền xây cảng chiến lược Gwadar và các dự án khác.

Cảng Gwadar nằm ở tỉnh Balochistan, được Trung Quốc xây dựng dựa trên Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC). Đây được xem là một trong những mối liên kết các dự án "Vành đai và Con đường" (OBOR) và "Con đường tơ lụa trên biển" đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Do đó, Trung Quốc đã tìm cách để Pakistan tự động "dâng" hoạt động quản lý cảng biển này vào tay người Hoa. Chính quyền Pakistan hiện nay đang tìm mọi cách để giảm phụ thuộc vào các hoạt động đầu tư từ Trung Quốc nhưng dường như rất khó "thoát".

Theo nhận định từ tướng Dunford, Trung Quốc đang triển khai hoạt động kinh tế săn mồi nhằm mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu.

Đơn cử, Sri Lanka đã trao cho Trung Quốc hợp đồng thuê đất 99 năm và 70% cổ phần tại cảng nước sâu của họ. Maldives cũng nợ Trung Quốc khoảng 1,5 tỉ USD, tương đương 30% GDP

Ở châu Phi, Djibouti nợ Trung Quốc hơn 80% GDP và năm 2017, nước này phải cho Bắc Kinh xây căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài. Ở châu Mỹ Latinh, Ecuador đã đồng ý bán 80-90% lượng dầu thô có thể xuất khẩu cho Trung Quốc đến năm 2024 để đổi lấy các khoản vay trị giá 6,5 tỉ USD.

Sau khi cho Trung Quốc thuê đất miễn thuế trong 50 năm, Argentina đã bị cấm tiếp cận và giám sát một trạm theo dõi vệ tinh của Trung Quốc trên lãnh thổ mình.

Ông Dunford cảnh báo các quốc gia hợp tác kinh tế với Trung Quốc thông qua OBOR có thể phải trả giá nếu cam kết đầu tư không được thực hiện và biện pháp bảo vệ cũng như tiêu chuẩn quốc tế bị bỏ qua.

Kênh đầu tư của Trung Quốc trên khắp thế giới đã bị hứng chịu các chỉ trích trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, với một quốc gia láng giềng và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các dự án đầu tư Trung Quốc từ lâu nay như Pakistan, việc "thoát Trung" vẫn là một câu hỏi rất lớn.

Kim Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây