Thương mại Trung Quốc 'có thể sẽ chậm lại' trong nửa cuối năm mặc dù nhập khẩu, xuất khẩu mạnh trong tháng 6

Thứ ba - 13/07/2021 20:00
 

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 32,2% trong tháng 6 so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu của Trung Quốc tăng 36,7% trong tháng trước. Ảnh: AP

Đây là kỳ tăng trưởng xuất khẩu thứ 12 liên tiếp, mặc dù thực tế xuất khẩu chỉ tăng 0,5% trong tháng 6 năm ngoái, do tác động của virus corona có nghĩa là số liệu mới nhất bắt đầu từ mức thấp.

Nhập khẩu tăng 36,7% trong tháng 6 so với một năm trước đó, lên 229,89 tỷ USD - giảm so với mức tăng 51,1% trong tháng 5, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Con số này cũng cao hơn kết quả của cuộc khảo sát của Bloomberg, dự đoán mức tăng trưởng 29,3%. Đây là kỳ tăng trưởng nhập khẩu thứ 9 liên tiếp, nhưng một lần nữa, nhập khẩu chỉ tăng 2,7% vào tháng 6 năm ngoái.

“Do nền tảng cao hơn một năm trước, tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu hàng năm trong nửa cuối năm có khả năng chậm lại, trong khi thương mại cả năm vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh, ” Người phát ngôn Hải quan Trung Quốc Li Kuiwen cho biết hôm nay thứ Ba, ngày 13/7.

Tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 51,53 tỷ USD trong tháng 6, tăng lên so với 45,53 tỷ USD trong tháng 5.

“Tăng trưởng thương mại hàng đầu mạnh hơn dự kiến trong tháng trước, một phần nhờ vào việc giảm bớt tình trạng thiếu chất bán dẫn. Tuy nhiên, xuất khẩu vẫn ở dưới mức đỉnh gần đây và chúng tôi vẫn nghĩ rằng các lô hàng sẽ giảm trong những quý tới ”, Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết.

“Dữ liệu mới nhất cho thấy rằng việc giảm bớt tình trạng thiếu cung và nhu cầu vẫn mạnh mẽ đã giúp tăng khối lượng giao dịch trong thời gian gần đây. Điều đó nói rằng, chúng tôi tiếp tục nghĩ rằng, với khối lượng giao dịch vẫn cao hơn xu hướng tiền virus, chúng sẽ giảm trở lại trong những quý tới.

“Doanh số bán lẻ tăng vọt do đại dịch gây ra ở các nền kinh tế tiên tiến đã bắt đầu đảo ngược gần đây khi các mô hình tiêu dùng bắt đầu bình thường hóa trong bối cảnh mở cửa trở lại. Một khi các nhà bán lẻ ở những nước này đã xây dựng lại hàng tồn kho của họ, nhu cầu tiêu dùng mềm hơn sẽ dẫn đến nhu cầu nước ngoài yếu hơn đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

“Trong khi đó, sự suy giảm tăng trưởng tín dụng gần đây có thể sẽ đè nặng lên khối lượng nhập khẩu do cơ cấu chi tiêu trong nước chuyển từ đầu tư sang tiêu dùng”.

(Theo Sout China Morning Post)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây