Thí điểm hợp nhất cơ quan chuyên môn: Liệu có khả thi?

Thứ năm - 05/12/2019 05:39

Thí điểm sát nhập một số sở, ngành.

Ngày 27/11/2019, Bộ Nội vụ đã ban hành văn bản số 5898/BNV-TCBC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng ký thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

Các cơ quan thí điểm

Tại công văn này, Bộ Nội vụ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sau khi có ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ cấp ủy cấp tỉnh và HĐND cấp tỉnh đăng ký thực hiện thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện. Cụ thể:

Ở cấp tỉnh: Thí điểm hợp nhất Sở Tài chính với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành Sở Tài chính và Kế hoạch. Thí điểm hợp nhất Sở Giao thông Vận tải với Sở Xây dựng thành Sở Giao thông vận tải và Xây dựng.

Thí điểm hợp nhất Sở Nội vụ với Ban Tổ chức tỉnh ủy, thành ủy thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ cấp tỉnh. Thí điểm hợp nhất Thanh tra cấp tỉnh với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thành ủy thành Cơ quan Thanh tra - Kiểm tra cấp tỉnh,.

Ở cấp huyện: Thí điểm hợp nhất Phòng Nội vụ với Ban Tổ chức cấp ủy cấp huyện thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ cấp huyện. Thí điểm hợp nhất Thanh tra cấp huyện với Ủy ban Kiểm tra cấp ủy cấp huyện thành Cơ quan Thanh tra - Kiểm tra cấp huyện. Thí điểm hợp nhất Văn phòng HĐND và UBND với Văn phòng cấp ủy cấp huyện thành Văn phòng cấp huyện.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi đăng ký về Bộ Nội vụ trước ngày 15-12-2019 để Bộ Nội vụ tổng hợp, báo cáo Chính phủ.

Liệu có khả thi?

Thực ra, việc sáp nhập một số sở, phòng mà Bộ Nội vụ thí điểm là tiếp tục cụ thể hóa quan điểm quản lý đa ngành mà Trung ương khóa VIII năm 1999 đã đề ra. Lúc đó đã bàn cả việc nhập Giao thông vào Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư vào Tài chính… nhưng chưa làm được.

Hiện chúng ta hội nhập sâu, rộng và chính phủ các nước tổ chức rất gọn nhẹ. Lớn như Mỹ mà cũng chỉ 13 bộ, trong khi chúng ta có lúc trên 30 bộ, cơ quan ngang bộ. Chúng ta cũng tổ chức, sáp nhập nhưng mang tính cơ học, còn nhiều đầu mối nên khi đụng việc thì trách nhiệm không rõ ràng.

Chỉ từ sau Đại hội XII chúng ta thấy có tín hiệu đáng mừng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bước sang nhiệm kỳ thứ hai thực sự là trung tâm sức mạnh của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Những bước đi quyết đoán chấn chỉnh tổ chức, bao gồm cả cải cách mạnh mẽ Bộ Công an cũng tác động để Trung ương thống nhất nhận thức hơn về những yêu cầu mới trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy, biên chế thời gian tới.

Với một bộ máy quản lý hành chính cồng kềnh, đã từ lâu các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không có ngân sách nào có thể chịu đựng nổi. Thế nhưng, sau nhiều năm thực hiện công cuộc tinh giản biên chế, kết quả từ Bộ trưởng Nội vụ công bố lại cho thấy: càng tinh giản bộ máy hành chính hưởng lương ngân sách lại càng phình to.

Chỉ tính riêng quý 1/2019, số tiền ngân sách nhà nước phải chi tới 315.600 tỷ đồng, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trước đó, số liệu năm 2017, cả nước dư thừa hơn 57.000 công chức, viên chức. Trong khi đó, năm 2018 và 2019, số lượng biên chế cả nước giảm chưa tới 9.000. Điều đó có nghĩa còn hơn 47.000 cán bộ dư thừa đang tồn tại trong hệ thống nhà nước.

Từ việc sắp xếp lại bộ máy sẽ giảm được cán bộ, giảm trụ sở, tiền lương… giảm được chi phí mà đồng tiền thuế của dân phải bỏ ra cho bộ máy nhà nước. Trong đó, việc tổ chức, sắp xếp lại sẽ làm cho nhân sự dôi dư hàng loạt là bài toán cần phải được giải quyết bởi việc này không chỉ chịu tác động của các quan hệ hành chính mà còn chịu rất nhiều các quan hệ tác động.

Bởi vì, nếu chỉ dừng lại ở cách cơ học thì sẽ không đạt được mục tiêu cũng như mong muốn của chúng ta đặt ta, thậm chí, nếu không có cách làm đúng, không có quyết tâm chỉ đạo và không thực hiện đồng bộ thì có thể lại “đẻ” ra những phức tạp khác như liên quan đến chế độ chính sách đối với cán bộ, đến quyền và lợi ích của người lao động.

Mặt khác, chỉ là cơ học thì sẽ không làm cho bộ máy mạnh lên mà có thể làm cho yếu đi. Theo đó, cần phải thực hiện đồng bộ với một quy trình, cách làm thực sự công khai, minh bạch, dân chủ, gắn với cơ chế giám sát.

Liên quan đến vấn đề này, nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, việc thu gọn bộ máy mà vẫn đảm bảo hoạt động hiệu quả đó là mục tiêu tối cao mà chúng ta phải thực hiện thời gian tới.

“Nếu bộ máy công quyền cứ phình to ra như thế này sẽ không có tiền thuế nào của dân có thể nuôi nổi. Do vậy Trung ương cũng đặt ra vấn đề về tinh giản bộ máy. Rõ ràng đây là vấn đề không dễ thực hiện. Tuy nhiên bộ máy cứ phình to ra, hiệu quả hoạt động không được như mong muốn như một “khối viêm nặng” ngày càng lan rộng. Do vậy dứt khoát cần phải có “kháng sinh” để bộ máy bớt cồng kênh đi thì mới có thể hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả hơn được” – bà Bùi Thị An nói.

Dĩ nhiên việc tinh giảm biên chế sẽ tạo nhiều áp lực, sẽ thêm việc cho cán bộ công chức. Đáng nói ở chỗ, việc tách ra có thêm quyền chức bao giờ cũng dễ hơn và việc sáp nhập, “ghế” thu lại. Đây lại là vấn đề liên quan tới con người, nên đây là vấn đề vô cùng gai góc, không dễ thực hiện.

Có điều, khi quyết tâm làm thì sẽ giúp ban ngành hoạt động tốt hơn, cá nhân người cán bộ sẽ phải nỗ lực, từ đó phát huy được nhiều tài năng và cống hiến nhiều hơn, sống tử tế hơn - xứng với đồng lương mà dân nuôi.

Thế nên, những ai cho rằng chưa đào thải những cán bộ dư thừa vì khó, hay viện lý do giảm biên chế chất lượng của đơn vị đi xuống, thì tất cả chỉ là cái cớ, là không muốn làm, là bao biện. Tức là, việc thí điểm này khả thi hay không khả thi thì ngay chính nội bộ đội ngũ lãnh đạo, quản lý của các đơn vị liên quan thấy rõ hơn bao giờ hết.

Còn dưới con mắt dư luận chỉ ngắn gọn ở chỗ, “một khi đã thật sự muốn, người ta sẽ tìm cách, còn chưa thật sự muốn, người ta chỉ luôn tìm lý do”. Câu nói này chiếu vào vấn đề hợp nhất các cơ quan chuyên môn sẽ thấy rất rõ!

Sông Hàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây