TKV tiếp nhận chuyến than nhập khẩu đầu tiên từ Hoa Kỳ

Thứ năm - 16/07/2020 20:00

Tàu chở than từ Mỹ chuyển cho TKV.

Chiều 16-7, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, Công ty cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc (đơn vị trực thuộc TKV) vừa tiếp nhận lô than hàng rời hơn 21.700 tấn nhập khẩu trực tiếp từ đối tác IMI FUELS LLC (Mỹ). Đây là chuyến hàng than nhập khẩu đầu tiên từ Hoa Kỳ về Việt Nam.

Cụ thể, theo hợp đồng đã ký với TKV, tàu MV NORD YILAN xuất phát từ cảng Benicia, California (Mỹ) chuyên chở hơn 21.700 tấn than đã cập cảng Cửa Ông (Quảng Ninh) trong tháng 7.

Ngay sau khi tàu cập cảng, Công ty cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc đã tiến hành bốc dỡ và giao cho các đơn vị trực thuộc để tổ chức chế biến, pha trộn với than sản xuất của Tập đoàn TKV thành các chủng loại than phù hợp, phục vụ thị trường tiêu thụ trong nước.

Theo đánh giá của ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, thành công của chuyến tàu than nhập khẩu đầu tiên từ IMI FUELS LLC là nền tảng ban đầu quan trọng để thúc đẩy hợp tác nhập khẩu than từ Mỹ về Việt Nam trong thời gian tới.

Dự kiến trong tháng 9 tới đây, TKV sẽ tiếp nhận một chuyến hàng than nữa nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ về Việt Nam.

Trước đó, trong nỗ lực chuẩn bị nguồn than phục vụ thị trường trong nước, chủ yếu cho sản xuất điện ngày một tăng cao cả trong giai đoạn trước mắt và dài hạn; bên cạnh việc chủ động gia tăng tối đa năng lực sản xuất của các mỏ theo giấy phép được cấp, TKV đã tích cực tìm kiếm các đối tác để tăng nhập khẩu than, đẩy mạnh chế biến, pha trộn than để tăng nguồn cung.

Ngoài các đối tác truyền thống, TKV đang tìm kiếm thêm đối tác mới có khả năng cung ứng than với số lượng lớn và ổn định, chất lượng và giá cả phù hợp, trong đó có các đối tác đến từ Hoa Kỳ.

Ông Đặng Thanh Hải cho hay, trong năm 2019, TKV đã làm việc với các chuyên gia của Bộ Năng lượng Mỹ và một số doanh nghiệp nhằm trao đổi, tìm hiểu về các nhà sản xuất, cung cấp than uy tín, ổn định và phù hợp nhu cầu của TKV để nhập khẩu than trực tiếp từ Mỹ về Việt Nam đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa TKV các doanh nghiệp Mỹ.

MINH TRANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây