Nhiều nước trong nội khối ASEAN khởi kiện thép Việt Nam

Thứ năm - 25/11/2021 17:30
 

Thép Việt Nam xuất khẩu. Ảnh minh họa

Ngày 25-11, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững”.

Theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, thời gian gần đây, các vụ kiện phòng vệ thương mại không chỉ xảy ra ở những thị trường lớn như Mỹ, Canada, Australia, châu Âu… mà còn xảy ra ngày càng nhiều ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… đối với thép xuất khẩu của Việt Nam. Điều này báo hiệu xu hướng trong thời gian tới, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể bị kiện phòng vệ thương mại ở bất cứ quốc gia nào.

Trong khi ASEAN đang chiếm 1/3 tổng lượng thép xuất khẩu của Việt Nam. Trong 2 năm gần đây, tỷ lệ các nước khởi kiện Việt Nam chiếm hơn một nửa là Thái Lan, Malaysia, Indonesia…

Hiệp hội Thép Việt Nam đã đề nghị Hiệp hội Thép Đông Nam Á và hiệp hội thép của các nước trong khu vực cần giải quyết vấn đề tranh chấp, phòng vệ thương mại trong nội khối theo hướng ưu tiên giải pháp đối thoại và hòa giải. Đề nghị Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ đưa vấn đề hợp tác, tranh chấp thương mại lên chương trình nghị sự trong các hội nghị của ASEAN.

Tại tọa đàm, ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho biết, Bộ Công thương sẽ sát cánh để bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã ứng phó thành công với 208 vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với các mặt hàng sản xuất của nước ta.

VĂN PHÚC

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây