Nhiều người trẻ Nhật muốn kết hôn và sinh con

Thứ sáu - 14/01/2022 21:30
 

Nhật Bản đang phải đối mặt với một số vấn đề xã hội, mà hàng đầu là tỷ lệ sinh giảm và dân số già. Với ngày càng ít trẻ sơ sinh và thế hệ thanh niên thờ ơ chuyện hôn nhân, đất nước này sẽ sớm gặp khó khăn khi dân số già đang tăng nhanh, dẫn đến nhiều vấn đề hơn nữa.

Tuy nhiên, tình hình không hẳn là tiêu cực, theo Japan Today. Bắt đầu từ năm 1996, cuộc khảo sát thường niên do công ty mai mối hôn nhân O-net thực hiện cho thấy hầu hết thanh niên Nhật Bản vừa đến tuổi trưởng thành vẫn có ý định kết hôn và sinh con.

Được tiến hành với 618 người sinh từ ngày 2/4/2001 đến 1/4/2002 (đều đã và sắp tròn 20 - độ tuổi trưởng thành hợp pháp ở Nhật Bản), cuộc khảo sát nhằm tìm hiểu cách giới trẻ tiếp cận các mối quan hệ và hôn nhân, đồng thời điều này bị ảnh hưởng thế nào bởi những yếu tố kinh tế hiện tại, biến động xã hội và nhiều điều kiện khác.

Theo cuộc khảo sát gần đây, hầu hết thanh niên Nhật Bản vừa đến tuổi trưởng thành vẫn có ý định kết hôn và sinh con. Ảnh: Albert Siegel/TNS.

Hẹn hò nhiều hơn

Kết quả khảo sát năm nay cho thấy sự gia tăng chung về thái độ tích cực đối với việc hẹn hò, kết hôn và sinh con so với năm ngoái. Tuy nhiên, năm 2021, các đối tượng tham gia được khảo sát trong thời gian cao điểm của đại dịch. Do đó, môi trường giãn cách xã hội và ở nhà có thể ảnh hưởng đến câu trả lời của họ.

Trước câu hỏi “Bạn từng yêu ai chưa?”, 61,4% tổng số người được khảo sát năm nay trả lời “Có”. Đó là tỷ lệ cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Năm ngoái, con số này là 53,6%. Điều thú vị là tỷ lệ trả lời “Có” ở nữ nhiều hơn nam giới (64% nữ so với 58,8% nam).

Tuy nhiên, có kinh nghiệm yêu đương không đồng nghĩa với việc họ đang quen ai. Chỉ 29,3% đối tượng khảo sát trả lời “Có” cho câu hỏi “Hiện tại bạn có hẹn hò người khác giới nào không?”. Đây có vẻ là con số thấp nhưng lại khá cao so với 10 năm qua.

Năm 1996, có 50% người tham gia khảo sát cho biết họ có bạn tình. Con số giảm đều đặn trong 15 năm cho đến khi chạm mức thấp nhất vào năm 2011. Nhiều người cho rằng điều này xuất phát từ sự gia tăng của “đàn ông ăn cỏ” (thuật ngữ chỉ những nam thanh niên không quan tâm tới tiền và tình dục nhưng chú ý nhiều hơn tới thời trang, ngoại hình) và giới trẻ nói chung thiếu quan tâm đến tình dục.

Tuy nhiên, từ năm 2011, số lượng người tham gia khảo sát cho biết họ có người yêu tại thời điểm được hỏi tăng nhẹ trở lại và tương đối ổn định trong 6 năm qua, ngoại trừ sự sụt giảm vào năm 2021.

Do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều người trẻ Nhật tìm kiếm tình yêu qua mạng xã hội hoặc ứng dụng hẹn hò. Ảnh: Oatawa/iStockphoto.

Trong số 181 người có bạn tình tại thời điểm khảo sát, phần lớn gặp nửa kia ở trường (30,4%).

Đáng ngạc nhiên, câu trả lời phổ biến thứ 3 là “Tôi gặp họ trực tuyến (mạng xã hội/ứng dụng hẹn hò)”, đánh bại câu trả lời ở vị trí tương đương của năm ngoái “Tôi gặp họ tại nơi làm việc” 6 điểm phần trăm. Các chuyên gia ước tính con số này tăng lên do các biện pháp giãn cách xã hội cần thiết trong thời kỳ cao điểm của đại dịch.

Trên thực tế, khá nhiều bạn trẻ có quan điểm thoáng trong việc tìm kiếm tình yêu trên mạng. 48,5% người được khảo sát trả lời “Có” cho câu hỏi “Bạn nghĩ rằng mình có thể yêu người khác giới gặp trên mạng không?”.

Con số này không thực sự thay đổi trong 2 năm qua, mặc dù tăng mạnh từ năm 2017 đến 2019. Đặc biệt, nhiều nam giới có vẻ dễ chấp nhận ý tưởng này hơn. Cụ thể, 50,2% nam thanh niên trả lời “Có” - con số cao nhất trong 5 năm qua.

Năm nay cũng đánh dấu lần đầu tiên tỷ lệ nam nhiều hơn nữ giới chấp nhận mối quan hệ trực tuyến.

Muốn kết hôn sớm

Trong phần khảo sát về hôn nhân, trước câu hỏi “Bạn có muốn kết hôn trong tương lai không?”, 79% đối tượng chọn “Tôi muốn kết hôn sớm” hoặc “Cuối cùng thì tôi cũng muốn kết hôn”. Tỷ lệ này tăng so với năm ngoái, mặc dù tương tự với kết quả từ 2 năm trước, ngay trước khi đại dịch bùng phát.

Điều thú vị là tỷ lệ nam giới (79%) và nữ giới (78,9%) chọn một trong hai câu trả lời này tương đương nhau, mặc dù các cô gái muốn kết hôn sớm hơn (24,9% nữ so với 17,5% nam).

Không có gì ngạc nhiên khi số người được hỏi muốn kết hôn tăng lên nhưng lại giảm tổng thể kể từ năm 1997, khi 89,5% thanh niên muốn kết hôn. Tỷ lệ thấp nhất trong số những người muốn kết hôn (73,8%) xảy ra vào năm ngoái, có lẽ vì các đối tượng khảo sát không biết rằng tỷ lệ ly hôn giảm trong thời gian cách ly.

Khi được hỏi “Tại sao bạn muốn kết hôn?”, những câu trả lời hàng đầu là “Vì tôi muốn ở bên người tôi yêu” (63,9%), “Tôi nghĩ mình sẽ hạnh phúc nếu có một gia đình” (52,5%) và “Tôi muốn có con” (49,8%). Đây cũng là 3 câu trả lời hàng đầu năm ngoái.

Ngoài ra, “Tôi muốn bố mẹ yên tâm” (21,7%) và “Tôi muốn an toàn về tài chính/tình cảm (16%) cũng là một số lý do.

Nhiều người trẻ xứ Phù Tang muốn lập gia đình ở độ tuổi 25-30. Ảnh: Andres Garcia Martin/Getty.

488 người trả lời rằng họ muốn kết hôn, dù sớm hay muộn. Trong đó, 21,1% muốn kết hôn ở tuổi 25. Con số này tương đương với những năm trước. Do đó, độ tuổi lý tưởng để kết hôn gần đây không thay đổi nhiều.

Nhìn chung, kết hôn trong độ tuổi 25-30 là lý tưởng đối với hầu hết mọi người (77% đối tượng khảo sát lựa chọn). Nữ giới có xu hướng chọn độ tuổi trẻ hơn nam giới. Nhiều cô gái chọn từ 26 tuổi trở xuống hơn, trong khi các chàng trai chọn từ 27 tuổi trở lên hơn. Vì vậy, nam giới có vẻ ít quan tâm đến tuổi tác hơn phụ nữ.

Theo nhóm khảo sát, kết quả này có thể phản ánh việc phụ nữ quan tâm đến việc sinh con vì cho rằng càng lớn tuổi, họ càng giảm khả năng mang thai hoặc sinh nở khó.

Nhìn chung, 65,2% người được hỏi trả lời “Có” khi được hỏi “Bạn có muốn có con sau khi kết hôn không?”, trong đó có 62,5% nam giới và 68% nữ giới.

Những con số này cao hơn năm ngoái nhưng lại là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2017. Hơn nữa, 22,5% đối tượng khảo sát trả lời “Tôi không biết”, cho thấy nhiều người trẻ không chắc chắn về tương lai.

Nhìn chung, dữ liệu cho thấy sự sụt giảm dài hạn về số lượng thanh niên muốn kết hôn và sinh con. Đây là những con số mà chính phủ Nhật Bản cần theo dõi nếu muốn giữ đất nước phát triển trong vài thập kỷ tới. Tuy nhiên, các con số dường như đang ổn định trong vài năm qua, ngoại trừ những bất ổn của đại dịch. Bởi vậy, nhiều chuyên gia hy vọng sớm có sự thay đổi.

Thiên Nhi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây