Người tiêu dùng Trung Quốc chịu tác động lớn bởi 'Zero-Covid'

Thứ bảy - 15/01/2022 05:30
 

Theo các nhà kinh tế, chính sách "Zero-Covid" (đưa số ca nhiễm mới về 0) của Trung Quốc ảnh hưởng đến người tiêu dùng nhiều hơn các nhà máy.

Theo CNBC, trong 2 năm qua, với chiến dịch "Zero-Covid", các nhà máy Trung Quốc có thể mở cửa để sản xuất mọi thứ từ thiết bị y tế đến máy tính xách tay.

Nhưng kể từ giữa tháng 10/2021, Trung Quốc đã ghi nhận một số cụm dịch mới. Điều này có nghĩa là Bắc Kinh cần phải đưa ra những quy định khắt khe hơn để hạn chế sự lây lan của Omicron.

Theo các nhà kinh tế, chiến lược "Zero-Covid" của chính quyền Bắc Kinh có thể tác động lên người tiêu dùng nặng nề hơn ngành sản xuất. Ảnh: Reuters.

Tiêu dùng lao dốc

Trong những tuần gần đây, các ổ dịch rải rác trên khắp đất nước đã khiến nhiều nhà máy sản xuất quần áo phải đóng cửa.

Hoạt động vận chuyển tại Ninh Ba - một trong những cảng biển lớn nhất Trung Quốc - bị gián đoạn, hoạt động cửa các nhà sản xuất chip máy tính ở Tây An đình trệ.

Tính tới ngày 11/1, ít nhất 3 thành phố đã bị phong tỏa. Nhiều thành phố lân cận cũng đối mặt với một số hạn chế. Chính quyền Thâm Quyến - trung tâm sản xuất và công nghệ của Trung Quốc - siết chặt hạn chế đối với những phương tiện di chuyển vào thành phố.

Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc hôm 11/1. Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại nhiều hơn về tác động đối với chi tiêu tiêu dùng tại đất nước 1,4 tỷ dân.

"Sự lây lan nhanh chóng của Omicron có nghĩa là Trung Quốc sẽ phải trả giá nhiều hơn cho chính sách 'Zero-Covid'", ông Ting Lu tại Nomura nhận định.

Ông Lu nhấn mạnh rằng các lĩnh vực dịch vụ như khách sạn và hoạt động kinh doanh vẫn chưa thể phục hồi về mức trước đại dịch. Người lao động thuộc những ngành này có thể phải sống bằng tiền tiết kiệm và chi tiêu dè sẻn hơn.

Chi tiêu tiêu dùng chậm lại có thể kéo tụt nền kinh tế Trung Quốc. "Nếu nhu cầu được cải thiện, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế cũng tăng lên", ông Wang Jun - nhà kinh tế trưởng tại Zhongyuan Bank - bình luận.

Theo ông, nguyên nhân chính khiến Trung Quốc không thể duy trì tăng trưởng kinh tế là nhu cầu suy yếu. Ông Wang Jun nhấn mạnh tác động tiêu cực của đại dịch đối với thu nhập của người lao động.

Các nhà kinh tế cho rằng ngay cả khi có thể tăng 7% vào năm tới, tiêu dùng thực tế của hộ gia đình Trung Quốc vẫn ở dưới mức trước đại dịch. Nguyên nhân là chiến lược 'Zero-Covid', những đợt bùng phát dịch mới và cuộc trấn áp đối với lĩnh vực bất động sản khổng lồ.

Sản xuất phục hồi mạnh

Ở chiều ngược lại, nhờ vào việc kiểm soát tốt dịch bệnh, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 12/2021 đã đạt kỷ lục mới, đánh dấu tháng thứ 5 tăng liên tiếp.

Theo phân tích của bà Dan Wang tại Hang Seng China, dịch Covid-19 giáng đòn mạnh nhất vào các nhà hàng và khách sạn. Nghiên cứu của bà chỉ ra sản xuất và nông nghiệp bị ảnh hưởng ít nhất và đóng góp phần lớn vào tăng trưởng.

Sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc đã tăng 2,8% vào năm 2020 và 10,1% trong 11 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số quản lý thu mua tháng 12 cũng bỏ xa các dự báo.

Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với một số thách thức, từ giá hàng hóa tăng cao đến cuộc trấn áp đối với ngành bất động sản. Tuy nhiên, các dữ liệu vẫn chỉ ra khả năng phục hồi hoạt động sản xuất tại nhà máy.

Theo bà Yue Su tại The Economist Intelligence Unit, ở Trung Quốc, các nhà sản xuất ít chịu ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa của thành phố. Bởi những nhà máy thường nằm rải rác tại các khu công nghiệp ngoại ô, còn nhân viên sống tập trung trong những ký túc xá.

Những tháng qua, chính sách "Zero-Covid" hiệu quả của Trung Quốc đã giúp duy trì hoạt động bán lẻ và công nghiệp. Ảnh: Reuters.

Nhà cung cấp Foxconn của Apple đã có thể duy trì sản xuất tại Trịnh Châu (Hà Nam), bất chấp trận lũ lụt lịch sử đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người ở tỉnh này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc có thể chậm lại trong năm 2021. Nguyên nhân là nhu cầu chuyển sang khu vực dịch vụ khi các quốc gia khác sống chung với virus.

Thêm vào đó, nhu cầu đối với các thiết bị điện tử để phục vụ làm việc từ xa và thiết bị chăm sóc sức khỏe cũng sẽ lao dốc.

Các nhà máy ở những quốc gia khác cũng hoạt động trở lại, làm giảm sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các nhà máy Trung Quốc.

"Chính sách 'Zero-Covid' của Trung Quốc có thể đảm bảo duy trì hoạt động bán lẻ và công nghiệp. Nhưng nếu thế giới sống chung với virus, Trung Quốc có thể gặp rủi ro bởi sự khác biệt giữa 2 chiến lược này", ông Gary Ng tại Natixis nhận định.

Thảo Phương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây