Mường Kim đã làm nên kỳ tích trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 13/06/2019 05:39

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lò Quyết Thắng - Chủ tịch UBND xã Mường Kim, vui vẻ cho biết: “Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới NTM, xã Mường Kim đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM. Hiện xã đang dốc sức thực hiện nốt 5 tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay. Đây được xem là kỳ tích của xã”.

Khởi đầu với nhiều chữ “khó”

Nhờ sản xuất thâm canh, tăng vụ, dịch chuyển lao động, thu nhập của người dân xã Mường Kim không ngừng tăng lên. Ảnh: V.C

"Khi bắt tay vào xây dựng NTM, chúng tôi rất lo. Bởi lẽ, đây là chương trình lớn, có nhiều tiêu chí, mà tiêu chí nào cũng khó thực hiện. Trong khi đó, Mường Kim là một xã nghèo, người dân đã quen với nếp nghĩ, cách làm cũ” .

Anh Lê Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Kim

Là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Than Uyên, Mường Kim bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM với nhiều cái khó. Trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở hạ tầng thấp kém... trở thành những rào cản trong tiến trình xây dựng NTM của xã nghèo Mường Kim.

Trên cơ sở khảo sát, đánh giá tình hình thực tế ở tất cả các thôn, bản, xã Mường Kim đã xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện, theo phương châm “tiêu chí dễ thực hiện trước, tiêu chí khó thực hiện sau”. Hàng năm, xã Mường Kim giao chỉ tiêu cụ thể tới từng thôn, bản để các thôn, bản tuyên truyền, vận động người dân thực hiện.

Để người dân các thôn, bản hiểu và tích cực tham gia xây dựng NTM, xã Mường Kim đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cũng như vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Tất cả các nội dung liên quan đến xây dựng NTM đều được đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai, lấy ý kiến đóng góp của người dân. Qua đó đã tạo nên phong trào xây dựng NTM rộng khắp các bản, thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân

Không chỉ tích cực đóng góp công sức, tiền của mà nhiều hộ dân trong xã còn tình nguyện hiến đất làm đường giao thôn, nhà văn hóa. Điển hình là gia đình ông Lò Văn Yên, bản Nà Dân 1 đã hiến hơn 300m2 đất để làm nhà văn hóa bản.

Ông Yên vui vẻ nói: “Khi biết xã, bản tìm đất để xây dựng nhà văn hóa, tôi đã bàn bạc với vợ con, tình nguyện hiến hơn 300m2 cho bản xây dựng nhà văn hóa. Từ khi có nhà văn hóa, bà con dân bản ai cũng vui vì đã có chỗ họp hành, vui chơi, biểu diễn văn nghệ. Tôi cũng vui lây vì đã làm được một việc có ý nghĩa”.

Chạm “đích” vào cuối năm

Những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy chính quyền, các đoàn thể và người dân các thôn, bản trong xã đã được đền đáp xứng đáng. Đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM.

“Chỉ còn 5 tiêu chí nữa, xã Mường Kim sẽ đạt chuẩn NTM. Hiện xã đang dốc sức thực hiện 5 tiêu chí chưa đạt, đó là: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, hộ nghèo và môi trường. Chắc chắn sẽ hoàn thành vào cuối năm nay” - ông Thắng nhấn mạnh.

Đối với tiêu chí giao thông, xã Mường Kim đã và đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng 12 công trình giao thông. Toàn xã có hơn 52km đường trục thôn, bản và liên thôn, bản, trong đó hơn 23km đã được cứng hóa.

Để có thể hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư, trên cơ sở rà soát những gia đình đang sinh sống trong những căn nhà tạm, xã thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án để xóa nhà tạm; huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng về ngày công lao động, vật liệu xây dựng sửa chữa, làm mới nhà ở cho các hộ nghèo.

Đối với tiêu chí hộ nghèo, một mặt xã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ nghèo nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Mặt khác, xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, tạo sinh kế để nâng cao thu nhập...

Văn Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây