Lý do Bitcoin và hàng loạt đồng tiền mã hóa sập giá

Thứ ba - 22/06/2021 21:00
 

Nhiều loại tiền mã hóa, bao gồm những coin nổi tiếng như DogeCoin, Bitcoin và Ethereum đã đồng loạt giảm giá. Theo Cnet, chính sách siết chặt giao dịch tiền mã hóa của Trung Quốc là nguyên nhân chính dẫn tới đợt sập giá này.

Theo sàn giao dịch CoinBase, trong 7 ngày vừa qua, DogeCoin mất hơn 43% giá trị, xuống mức 0,18 USD. Con số này thấp hơn nhiều so với kỷ lục 0,7 USD vào tháng 4. Hiện tại, Bitcoin về dưới mốc 30.000 USD/BTC trong ngày 22/6.

Thị trường tiền mã hóa "đỏ sàn" sau cuộc họp của các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Ethereum cũng mất 27,5%, kéo theo sự sụt giảm của hàng nghìn tài sản mã hóa khác được tạo ra dựa trên nền tảng này hoặc có giá trị gắn liền với ETH.

Về nguyên nhân của tình trạng trên, Cnet cho rằng mọi chuyện bắt nguồn từ cuộc họp do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tổ chức vào ngày 21/6, với sự tham dự của các ngân hàng và tập đoàn tài chính chủ chốt của nước này.

"Các giao dịch tiền ảo và hoạt động đầu cơ đã phá vỡ trật tự bình thường của nền kinh tế và hệ thống tài chính", PBoC tuyên bố trên trang web. "Chúng làm tăng rủi ro chuyển tài sản trái phép xuyên biên giới và các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền".

Theo SCMP, PBoC đã yêu cầu 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, cùng với các nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay và WeChat Pay cắt đứt tất cả giao dịch liên quan đến Bitcoin, đẩy mạnh việc kiểm soát tiền điện tử trong nước.

Thực tế, chính sách cấm tiền mã hóa đã được Trung Quốc ban hành từ 2013, nhưng hiện nay nó được nhắc lại và yêu cầu thực thi triệt để.

Các mỏ đào coin hối hả rời khỏi Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Bản chất phi tập trung chính là lý do khiến cho Trung Quốc nói không với Bitcoin, Ethereum và các loại tiền mã hóa khác. Tuy nhiên, nước này đang lên kế hoạt phát hành loại tiền số của riêng mình.

Những thách thức liên tiếp ập đến khiến cho nhiều nhà đầu tư từ bỏ tiền mã hóa.

Theo Business Insider, ngôi sao truyền hình thực tế Jim Cramer, người dẫn chương trình nổi tiếng của Mad Money trên CNBC tuyên bố bán sạch số Bitcoin từng nắm giữ.

"Tôi đã bán gần hết số Bitcoin của mình", ông nói trong chương trình Squawk on the Street phát sóng hôm 21/6. Jim Cramer dự đoán giá tiền mã hóa sẽ không tăng trở lại mức cũ vì cơ chế thắt chặt hiện nay.

Ngoài ra, ông cho rằng những cuộc tấn công mạng gần đây, như vụ hack vào Colonial để đòi tiền chuộc bằng Bitcoin, sẽ khiến nhà chức trách kiểm soát gắt gao hơn nữa hoạt động của thị trường tiền mã hóa.

Không rõ Jim Cramer từng sở hữu bao nhiêu Bitcoin. Ông tiết lộ mua tiền mã hóa này ở mức 12.000 USD/BTC vào năm 2019.

Bitcoin có tác hại như thế nào tới môi trường? Để khai thác Bitcoin, người ta cần rất nhiều máy đào hoạt động liên tục 24/7. Lượng khí thải carbon từ hoạt động đào Bitcoin tương đương với toàn bộ khí thải carbon của Argentina.

Nguyễn Hiếu

Theo Cnet và Business Insider

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây