Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam chăm lo tốt đời sống công nhân, người lao động

Thứ năm - 08/06/2023 15:00
 

Sáng 8/6, tại thành phố Đà Nẵng, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác tài chính và công tác an sinh xã hội năm 2022.

Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam tổng kết công tác tài chính và an sinh xã hội năm 2022

Làm tốt chăm lo đời sống người lao động, minh bạch công tác tài chính

Thông tin về công tác An sinh xã hội, công tác tài chính công đoàn năm 2022, bà Hồ Thị Mai Hương – Phó Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cho biết ngay từ đầu năm, lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã quan tâm đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của các đơn vị, đặc biệt là quỹ lương, việc làm của người lao động và phúc lợi của mỗi đơn vị. Trong năm 2022, có 30 đơn vị thuộc Tập đoàn đóng góp Quỹ an sinh xã hội Tập đoàn với tổng số tiền 3,34 tỷ đồng. Một số đơn vị khó khăn được Ban Quản lý Quỹ đồng ý cho giữ lại số tiền cán bộ viên chức người lao động đóng góp 1 ngày lương để chi tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động, thúc đẩy phong trào thi đua, phát triển sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

Với số tiền đóng góp, Quỹ An sinh xã hội Tập đoàn đã chi, tặng quà cho công nhân, người lao động khó khăn dịp Tết Nguyên đán; tặng quà cho công nhân lao động khó khăn, bệnh nghề, tai nạn lao động dịp Tháng Công nhân; tổ chức cho công nhân, người lao động có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp đi điều dưỡng; thăm tặng quà các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác tại các đơn vị trong tập đoàn; hỗ trợ 02 nhà “Mái ấm Hóa chất”….

Cùng với đó, từ nguồn quỹ Công đoàn, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã chi kinh phí tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động như hỗ trợ cho 2.110 công nhân, người lao động bị Covid – 19; tặng quà 577 cháu, con công nhân, người lao động thi đỗ đại học; …

Ngoài ra, Quỹ An sinh xã hội Tập đoàn còn tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện do Trung ương, ngành phát động; tham gia các chương trình hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa như phụng sự mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức “Xuân yêu thương”…

bà Hồ Thị Mai Hương – Phó Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cho biết Công đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

Tổng số tiền Quỹ An sinh xã hội Tập đoàn chi trong các hoạt động an sinh xã hội năm 2022 là hơn 3 tỷ đồng; tổng số tiền các đơn vị trực thuộc trong ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam chi cho các hoạt động này là hơn 20 tỷ đồng.

Về thu chi tài chính, năm 2022, tổng kinh phí, đoàn phí Công đoàn cơ sở chuyển về Công đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam là hơn 14,28 tỷ đồng; tổng chi hoạt động trong năm là hơn 14,67 tỷ đồng. Trong năm , đã thực hiện 1 cuộc kiểm tra đồng cấp, 8 cuộc kiểm tra các công đoàn cơ sở. Kết quả kiểm tra cho thấy các cấp công đoàn đã lập chứng từ, sổ sách, hạch toán kế toán, các tiểu mục theo đúng quy định; nội dung thu chi minh bạch, đúng mục đích.

Phó chủ tịch tập đoàn Hóa chất Việt Nam Lê Ngọc Quang đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Quỹ An sinh xã hội Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam

Mọi hoạt động của công đoàn đều phải hướng về người lao động

Ông Lê Ngọc Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết Quỹ An sinh xã hội của Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam sau gần 10 năm thành lập đã hoạt động rất thiết thực, đóng góp nhiều trong công tác chăm lo đời sống của người lao động các đơn vị cơ sở thuộc Tập đoàn. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, qua dịch Covid – 19, Quỹ An sinh xã hội đã thể hiện được tinh thần chung của tập đoàn, gắn kết với màu cờ sắc áo của tập đoàn. Đó là văn hóa của Tập đoàn và Công đoàn công nghiệp Hóa chất Việt Nam. Trên cơ sở những kết quả tích cực đã đạt được, ông Quang đề nghị Quỹ An sinh xã hội trong thời gian tới tiếp tục có những hoạt động thiết thực hơn, đi vào thực chất hơn. “Trong công tác an sinh Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cần đặc biệt quan tâm hơn nữa hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn chăm lo cho đời sống người lao động. Đối với công tác tài chính kế toán cần duy trì tốt hoạt động trên nguyên tắc công khai, minh bạch”, ông Quang nói.

Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Phan Văn Bản nhấn mạnh kinh tế, doanh nghiệp khó khăn thì nhiệm vụ của các tổ chức công đoàn càng nặng nề để chăm lo đời sống cho người lao động

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phan Văn Bản – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả tích cực của Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam trong năm 2022 đã làm tốt công tác an sinh xã hội, nghiêm túc và thực hiện đúng quy định trong công tác tài chính – kế toán.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, kinh tế trong nước cũng tăng trưởng chậm lại, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nói chung, doanh nghiệp ngành công nghiệp hóa chất nói riêng bị ảnh hưởng. “Sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng thì sẽ tác động đến việc làm và đời sống của người lao động. Lúc này, vai trò của các công đoàn cơ sở càng nặng nề hơn trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động”, đồng chí Phan Văn Bản nhấn mạnh.

Đồng chí Phan Văn Bản cũng cho biết năm 2023 dự báo sẽ là năm rất khó khăn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, mọi hoạt động của công đoàn hiện tại cần tập trung vào những vấn đề thiết yếu nhất, trọng tâm nhất, đặc biệt là quan tâm đến những công đoàn cơ sở khó khăn; phát huy tinh thần tương trợ, tổ chức các hoạt động mà cùng lúc nhiều người lao động được thụ hưởng.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác an sinh xã hội; rà soát công tác chi kinh phí, đảm bảo chi đúng mức chi và đúng trình tự, thủ tục tài chính kế toán.

Ông Nguyễn Huy Thông – Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cho biết mọi hoạt động trọng tâm của Công đoàn những tháng cuối năm 2023 sẽ là chăm lo cho đời sống người lao động

Phát biểu đáp từ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, ông Nguyễn Huy Thông – Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của Công đoàn ngành Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam luôn dành sự quan tâm, cổ vũ, ủng hộ giúp đỡ công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam. Theo ông Thông, mặc dù đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Hóa chất hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn tuy nhiên vẫn tạo việc làm đầy đủ cho người lao động. Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đồng thời đề nghị và bày tỏ mong muốn các công đoàn các công ty sẽ chung tay cùng với người sử dụng lao động góp phần cùng công ty vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. “Đến cuối năm 2023 tình hình kinh tế sẽ có nhiều khó khăn, đề nghị các công đoàn trực thuộc tập trung và chăm lo đời sống cho người lao động; động viên người lao động chấp hành tốt thỏa ước lao động tập thể, làm việc với năng suất, chất lượng cao cùng doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn và ổn định phát triển”, đồng chí Nguyễn Huy Thông nhấn mạnh.

Chủ tịch Công đoàn Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam trao bằng khen cho các tổ chức có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội năm 2022

Để ghi nhận những thành tích đã đạt được của các tập thể, cá nhân có nhiều nỗ lực trong năm qua, tại hội nghị, Ban Thường vụ Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam quyết định khen thưởng 29 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác An sinh xã hội và 27 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tài chính công đoàn năm 2022.

Vũ Lê

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây